Profile

Mùa hè đã chạm ngõ, mùa thi khép lại, tất cả đã chuẩn bị kế hoạch cho kỳ nghỉ hè sắp đến. Những ngày này có lẽ câu chuyện mà các bạn sinh viên quan tâm và hỏi thăm nhiều nhất đó là năm nay trường mình sẽ đi mùa hè xanh ở đâu, đăng ký tham gia như thế nào, bạn này đăng ký mặt trận này, bạn khác đăng ký mặt trận kia… những câu chuyện đó cứ kéo dài và nóng dần theo từng ngày khi mà khoảnh khắc của chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh 2014 chuẩn bị đến gần, những công tác chuẩn bị cho chiến dịch cũng đang dần hoàn thiện.

Nếu ai đó nói rằng, tham gia các hoạt động phong trào nói chung hay các hoạt động tình nguyện mà tiêu biểu là tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh nói riêng, bạn sẽ trưởng thành lên rất nhiều thì đó là điều mà chắc chắn nhận được sự đồng tình của hầu như tất cả những ai đã trải qua Chiến dịch “Mùa hè xanh” hay một hoạt động tình nguyện nào đó.

Mùa hè xanh, mùa của tuổi trẻ, mùa cho sự cống hiến, mùa thử thách sự trưởng thành của thanh niên Việt Nam.  Mùa hè xanh, bạn sẽ nhận được những ánh mắt và nụ cười trìu mến, những sẻ chia đong đầy từ tình thân, tình người, tình đồng đội. Mùa hè xanh, cho bạn được sống với những khoảnh khắc đẹp, là khi được cầm tay những đứa trẻ mặt nhem nhuốc, ánh mắt đầy niềm tin và rạo rực, là khi được xắn tay áo làm những công việc rất đỗi bình dị, khi được sống trong lòng của bà con, cũng là khi được nhận những hơi ấm, những chén nước thân tình, những quả bầu quả bí thấm đượm tình “quân dân”.

Mùa hè xanh! Tuổi trẻ khoác áo tình nguyện sẽ dần quen nhanh những phút ngại ngùng khi làm công tác tuyên truyền; sẽ dần cảm nhận cái nắng cháy người cũng rất đỗi bình thường khi hân hoan với niềm vui mang đến căn nhà mới cho bà con. Những bữa ăn kham khổ cùng đồng bào là thực tiễn có giá trị hơn bất kì một thông tin mang tính kêu gọi nào. Các bạn đã cùng ăn, cùng ở, cùng đổ mồ hôi với đồng bào miền núi. Những bàn tay vốn dĩ chỉ quen cầm bút, tỉ mỉ với từng nét vẽ, những bài giáo án tập giảng, những mạch điện, những con số tính toán,…đã dường như rắn thép hơn, vững chãi hơn khi lăn xả vào những công việc đắp đường, đào đất, trộn đổ bê tông, lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện gia đình, trường học, trạm xá.... Cũng chính những bàn tay ấy lại dịu dàng tắm gội cho những em thơ lem luốc bởi đất, bụi và nhựa cây rừng.

 

Một mùa hè xanh trôi qua, những thanh niên tình nguyện có thể sẽ gầy đi, sẽ đen màu của nắng nhưng nụ cười sẽ rạng rỡ hơn bởi điều đó đã cho lại một kỷ niệm đáng quý về tình bạn, tình đồng chí và bao kỷ niệm đáng quý với đồng bào, với trẻ thơ yêu quý. Rồi sẽ có những nụ cười buồn của sự chia xa, những giọt nước mặt của sự bịn rịn, luyến lưu. Nhớ như in hình ảnh cô giáo tình nguyện đã thẫn thờ vì mấy đứa học trò vùng cao ôm chầm mà thì thầm: “Năm sau, cô lại về dạy chúng em nữa nhé!”… Hay nghẹn ngào và lâng lâng niềm tự hào khó tả khi bọn nhóc hô to “Sinh viên tình nguyện”. Chỉ vậy thôi mà yêu da diết!

Nhớ lắm những lúc các chiến sĩ trong đội tình nguyện Mùa hè xanh quây quần bên đống lửa để bàn công việc, để chia sẻ cho nhau nghe những câu chuyện, để cùng hát cho nhau nghe những bài ca tình nguyện. Nhớ cả những hàng nước mắt lăn dài được chùi vội trên khuôn mặt của các em nhỏ trong lễ chia tay với chúng tôi khi kết thúc chiến dịch. Và nhớ lắm những cái bắt tay, cái ôm thật chặt của những người bạn tưởng chừng như đã trở thành tri kỉ.

Sức trẻ, sự năng động, nhiệt tình và tinh thần tự nguyện chưa đủ để nói về tuổi trẻ của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong phong trào tình nguyện. Bởi rõ ràng, nó đã cần rất nhiều đến sự tận tụy, bao dung và tình yêu thương chân thật đối với con người. Đặc biệt là những người dân vùng sâu vùng xa với cuộc sống bộn bề khó khăn và lắm thiệt thòi. Ngọn lửa mà các đoàn viên, thanh niên đang được chuyền tay, kế thừa và gìn giữ dường như vẫn còn nguyên sức sáng và sức nóng, đủ để các bạn tự tin thắp lên đam mê, khát vọng và cũng đủ cho các các thế hệ sinh viên của trường chuyền tay nhau sưởi ấm cuộc đời. Mỗi giọt mồ hôi đổ xuống vùng đất này là một nấc thang trưởng thành về nhận thức, một sự khai vỡ và thổi bay lối sống thiển cận, hẹp hòi, ích kỉ. Đó không chỉ là niềm tin và sự kì vọng của lãnh đạo nhà trường, của những người trực tiếp tập hợp thanh niên mà là bằng chứng thuyết phục, được các bạn thể hiện ở thái độ, việc làm trong suốt những chuyến hành quân đến với đồng bào.

Bạn hãy cho đi và bạn sẽ thấy những điều bất ngờ mình nhận lại…

Đi mùa hè xanh để không phải hối tiếc vì 3 hay 4 năm sinh viên chỉ biết vùi đầu trong sách vở..

          Đi mùa hè xanh để một lần được nhận những tình cảm ấm nồng của đồng bào, đồng chí…

          Đi mùa hè xanh, để ta thấy mình đang lớn lên từng ngày, cảm nhận nụ cười, nước mắt và những khátvọng tuổi đôi mươi…

Mùa hè xanh 2014 lại đến, hỡi những những ngọn lửa thanh niên Việt thế kỷ 21, những sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đầy nhiệt huyết và tài năng, các bạn hãy cùng chúng tôi đến với những miền quê yêu thương, vùng biển đảo của đất nước cùng chia sẻ và góp xây quê hương giàu đẹp, cùng hòa mình vào nhịp đập của những trái tim tình nguyện để cùng vẽ nên bức tranh “Năm Thanh niên tình nguyện 2014” thật trọn ý nghĩa!