Nhằm cụ thể hóa các hoạt động hưởng ứng cuộc vận động Thanh niên với văn hóa giao thông và hành động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức khi tham gia giao thông cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, tối ngày 17/12/2014 tại sân trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, BCH Đoàn Trường đã phối hợp cùng Ban ATGT tỉnh, tổ chức Handicap International tại Bình Thuận đã tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác video clip “Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”.

Rượu, bia đã có từ lâu đời trong đời sống của cộng đồng dân cư trên thế giới, ít có nước nào người dân không sử dụng rượu, bia vào những dịp vui và lễ tết. Đối với Việt Nam, rượu, bia đã trở thành loại văn hóa ẩm thực không thể thiếu được của người dân. Tuy nhiên trên thực tế, hiện nay tình trạng thanh niên lạm dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đã và đang trở thành nguy cơ gây ra nhiều vụ TNGT. Qua theo dõi và thông qua các kết quả nghiên cứu ban đầu của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho thấy, hiện nay thanh niên lạm dụng rượu, bia có xu hướng tăng về số lượng và mức độ. Một nghiên cứu gần đây, khi hỏi 200 sinh viên cho kết quả sau: Có tới 78,5% số sinh viên được hỏi, trả lời đã từng uống rượu, bia; chỉ có 21,5% chưa bao giờ uống; trong số đã từng uống chỉ có 15% là đã bỏ. Trên thực tế, đối tượng thanh niên uống rượu, bia ngày càng mở rộng về đối tượng, cả nam và nữ, không trừ đối tượng nào, tất cả thanh niên các vùng. Điều đáng báo động là số lượng thanh niên lạm dụng rượu, bia có xu hướng tăng, uống nhiều lần trong ngày, trong tháng và có hứng thú khi uống. Thanh niên đã uống rượu, bia đắt tiền (sản xuất ở nước ngoài) tương đối phổ biến, nhất là thanh niên các đô thị lớn; không gian uống rượu, bia được mở rộng, cả lúc vui và cả lúc buồn, cả trong ngày lễ tết và cả trong các ngày thường. Cũng kết quả của cuộc điều tra trên cho thấy: Có tới 70,9% số sinh viên được hỏi cho biết: bản thân đã từng uống rượu, bia từ 1 lần/tuần đến vài lần/tuần, uống 1 lần/tháng đến vài lần/tháng và đáng lưu ý trong số đó có tới 3,1% trả lời là uống hàng ngày.

Một thực trạng cũng cần nói tới là: Đa số thanh niên uống rượu, bia là do thụ động. Kết quả điều tra trên cho thấy: Có tới 70% số sinh viên được hỏi trả lời là đến với rượu, bia là do người khác mời rủ, chỉ có 15% trả lời là tự mình tìm đến và 15,0% không nhớ là mình đến bằng con đường nào.

Hơn 1 tháng phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được 18 tác phẩm của các đoàn viên, thanh niên trong và ngoài nhà trường tham gia.

Tại đêm tổng kết và trao giải, Ban Tổ chức đã trao giải cho 4 tác phẩm dự thi hay và ý nghĩa nhất: giải nhất trị giá 1.500.000đ được trao cho lớp Sư phạm Tiểu học K12A2, giải nhì trị giá 1.000.000đ được trao cho nhóm sinh viên thuộc trường Đại học Văn hóa Tp Hồ Chí Minh, nhóm Super 14 và Tin K12 đã nhận được giải ba và khuyến khích của Hội thi.

Để các bạn học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận nhận rõ được những hậu quả vô cùng khôn lường từ hiểm họa của tai nạn giao thông mà nguyên nhân từ rượu, bia; yêu cầu các tác phẩm dự thi  khi thực hiện là đoạn phim ngắn do chính các bạn xây dựng từ những câu chuyện thực tế đã xảy ra trong cuộc sống. Ngoài ra các bạn đoàn viên, thanh niên còn được xem các tiểu phẩm do các bạn đoàn viên, thanh niên của các Đoàn khoa biểu diễn với chủ đề “Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông” và những hậu quả đau lòng của các vụ TNGT. Sự diễn xuất xuất sắc của các bạn đoàn viên, thanh niên trong các tiểu phẩm và cả những nội dung của các đoạn phim ngắn đã là hồi chuông cảnh báo về hiểm họa của TNGT.

 Đêm tổng kết và trao giải đã cho các bạn đoàn viên, thanh niên nhìn nhận một cách rất nghiêm túc về vấn đề tai nạn giao thông hiện nay trong đó nguyên nhân từ rượu, bia là một trong những nguyên nhân chính.

Chính đêm tổng kết trao giải cuộc thi sáng tác video clip “Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông” đã góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức và tạo sự chuyển biến về hành vi trong quá trình tham gia giao thông của đông đảo đoàn viên, thanh niên. HSSV; tăng c­ường tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đ­ường bộ, trang bị kỹ năng, đề xuất các giải pháp, nội dung nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT trong đoàn viên, thanh niên và học sinh; nâng cao chất l­ượng các hoạt động tuyên truyền và giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức thực hiện nếp sống văn minh đô thị, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đồng thời phát huy vai trò của đoàn viên, thanh niên trong việc tình nguyện cùng các ngành chức năng tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

                                                                   Tin: Đoàn Thanh niên