Những ngày qua, hàng trăm bạn học sinh, sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đang tăng tốc chuẩn bị cho Chiến dịch tình nguyện cũng không kém phần quy mô, lan toả tinh thần tình nguyện trong học sinh, sinh viên. Các bạn ấy vẫn gọi với cái tên là Chiến dịch Xuân tình nguyện. Cách đây bốn năm (năm 2011) Chiến dịch Xuân tình nguyện được phát triển rầm rộ, thu hút sự tham gia sôi nổi của các bạn học sinh, sinh viên Tp Hồ Chí Minh bởi những công việc thiết thực, nhân văn của những hoạt động trong Chiến dịch Xuân tình nguyện. Từ mô hình ấy, ý tưởng về một chiến dịch tình nguyện được các cán bộ Đoàn – Hội Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận học tập và triển khai áp dụng tại đơn vị mình. Với mong muốn đa dạng hoá các hình thức hoạt động, tạo môi trường để đoàn viên, thanh niên rèn luyện và trưởng thành. Từ các hoạt động đơn lẻ như hỗ trợ các Trung tâm bảo trợ xã hội, Trường Tình thương; ra quân làm vệ sinh môi trường…, tất cả được kết nối tạo thành một chiến dịch thu hút được sự tham gia hào hứng của các bạn học sinh, sinh viên và cũng đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ các tầng lớp xã hội. Những năm kế tiếp, chiến dịch Xuân tình nguyện đã thực sự trở thành một hoạt động thường niên và thu hút được sự tham gia của các bạn học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường là một trong những hoạt động tình nguyện mà được các bạn trẻ mong chờ.

Với mong muốn phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của học sinh, sinh viên trong trường, đồng thời đem lại lợi ích thiết thực và món quà tết ý nghĩa cho những người già neo đơn, trẻ em mồ côi, gia đình khó khăn... Bước sang năm thứ IV - Chiến dịch Xuân tình nguyện của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã trở thành hoạt động truyền thống, được nâng lên bởi chất lượng và hình thức tổ chức bao gồm các nội dung: “Xuân yêu thương", "Tết chia sẻ", "Tết Chiến sĩ" và "Tết bạn bè".

Nhiều năm qua, “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, được các cấp bộ đoàn, hội triển khai và được đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia với nhiều hoạt động thiết thực, phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trên nhiều lĩnh vực, ở nhiều vùng miền trên cả nước, với nhiều phong trào, phần việc, công trình… rất thiết thực, ý nghĩa.

Năm nay, Đoàn trường – Hội Sinh viên trường tổ chức Chiến dịch “Xuân tình nguyện” với quy mô lớn, thu hút sự tham gia của gần 300 học sinh, sinh viên trong và ngoài nhà trường. Các hoạt động của chiến dịch cũng rất phong phú, thiết thực như: Tham gia hội thi nấu bánh chưng, bánh tét; tặng quà Tết cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo; làm thiệp, viết thư, tặng quà các chiến sĩ và gia đình các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại biên giới, hải đảo; tặng quà, tổ chức họp mặt tất niên các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em lang thang trên địa bàn thành phố; hỗ trợ vé tàu xe cho học sinh, sinh viên nghèo về vê ăn Tết, hiến máu tình nguyện...Một điều đáng ghi nhận của Chiến dịch Xuân tình nguyện là kinh phí tổ chức các hoạt động của chiến dịch hầu hết được xã hội hóa; đã vận động được nhiều gia đình, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn toàn tỉnh tài trợ và ủng hộ. Như vậy, ý nghĩa, tính nhân văn và hiệu quả của chiến dịch càng được nhân rộng, lan tỏa.

Trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/2/1930 – 03/2/2015), 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2015) tuổi trẻ hôm nay luôn tự hào tiến bước dưới lá cờ Đảng, luôn tin tưởng theo con đường mà Bác đã chọn. Chiến dịch “Xuân tình nguyện” của tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận một lần nữa cho thấy được tính năng động, sáng tạo, xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, của học sinh, sinh viên trong việc chăm lo Tết cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn; chung sức cùng các tổ chức chính trị-xã hội vì một Tết Nguyên đán đầm ấm, yên bình cho mọi người, mọi nhà. Dù giá trị vật chất qua các hoạt động của chiến dịch chưa nhiều, nhưng giá trị nhân văn, giá trị tinh thần rất cao cả. Nghĩa cử, tình cảm cao đẹp của các bạn học sinh, sinh viên là nguồn động viên lớn, giúp người dân nghèo và nhiều đối tượng gặp khó khăn trên địa bàn thành phố bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Mong rằng, các cấp bộ đoàn trên địa bàn toàn tỉnh cần nhân rộng mô hình này, triển khai các hoạt động giúp đỡ người có công, người nghèo đón Tết Nguyên đán vui vẻ, đầm ấm. Các hoạt động của tuổi trẻ nói chung, chiến dịch “Xuân tình nguyện” nói riêng cần coi trọng tính hiệu quả, tránh phô trương, hình thức, lôi cuốn đông đảo ĐVTN tham gia với tinh thần tự giác, ý thức trách nhiệm cao, thực sự là những hoạt động nghĩa tình, thiện nguyện khi Tết đến, Xuân về.

 

 

 

  Tin: Đoàn Thanh niên