Ngày nay, với việc khai thác, sử dụng của con người, nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Thế giới đang phải đứng trước những thách thức của sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất, sự dâng lên của mực nước biển, sự thiếu hụt của nguồn năng lượng và những cơn bão, cơn lũ, những vụ cháy rừng bất thường, ngày càng nhiều hơn, thảm khốc hơn…Do đó, việc chủ động ứng phó biến đổi khí hậu cần sự chia sẻ hành động của các nhà quản lý, của mỗi cá nhân và cả cộng đồng. Với mục đích nâng cao nhận thức đối với vấn đề biến đổi khí hậuGiờ Trái đất là một chiến dịch thường niên có quy mô toàn cầu do WWF, một tổ chức bảo tồn quốc tế khởi xướng, kêu gọi người dân và doanh nghiệp tắt đèn một giờ đồng hồ (từ 8h30 đến 9h30) tối thứ Bảy cuối cùng của tháng Ba hàng năm. Chiến dịch được thực hiện lần đầu tiên tại thành phố Sydney nước Australia năm 2007 với sự tham gia của 2,2 triệu người.

Từ năm 2008, chiến dịch đã lan rộng khắp các châu lục trên toàn thế giới. Năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam tham gia vào chiến dịch Giờ Trái đất đã thực hiện tiết kiệm được 140.000 kwh; năm 2010, tiết kiệm được 500.000 kwh vào Giờ Trái đất; năm 2011, tiết kiệm được 400.000 kWh; năm 2012, tiết kiệm được 546.000 kWh. Năm 2013, chiến dịch Giờ Trái đất với sự tham gia của 150 quốc gia, thể hiện quyết tâm của thế giới về hành động chống biến đổi khí hậu, tiết kiệm điện. Tại Việt Nam Giờ Trái đất đã được đông đảo người dân hưởng ứng với 50 tỉnh thành phố tham dự, hơn 4.000 người có mặt trong đêm sự kiện chính thức, hàng nghìn người đã tham gia chiến dịch toàn cầu chống biến đổi khí hậu và đã tiết kiệm được 401.000 kWh thống kê trên toàn bộ hệ thống điện Giờ Trái đất. Tại Bình Thuận, hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất sẽ diễn ra từ 8h30 đến 9h30 tối thứ Bảy, ngày 28 tháng 3 năm 2015 tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành. Giờ Trái đất không chỉ đơn thuần là chiến dịch nhằm tiết kiệm năng lượng. Tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết là một hành động đơn giản mang tính biểu trưng để nhắc nhở cộng đồng và cá nhân hãy quan tâm và hành động để thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu.

             Để hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2015, Đoàn – Hội Sinh viên Trường phối hợp cùng Ban Quản lý KTX  đã tổ chức chương trình hưởng ứng với thông điệp "Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu". 

Chương trình với nội dung tuyên truyền "Cùng tắt điện”, chiếu phim tuyên truyền về môi trường… nhằm kêu gọi các bạn đoàn viên, thanh niên… xây dựng, bảo vệ hệ sinh thái xanh; Tạo chuyển biến lớn trong hành động tiết kiệm năng lượng và chống biến đổi khí hậu. Ngoài ra, chương trình còn tổ chức các hoạt động văn  nghệ, giao lưu sinh hoạt, trò chơi tập thể, thi thời trang với chủ đề về "Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu" giữa đoàn viên, sinh viên khu nội trú, dịp này Ban Quản lý KTX cũng đã ra mắt CLB ghitar KTX. Trước đó gần 100 bạn đoàn viên thanh niên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã tham gia đạp xe diễu hành trong thành phố kêu gọi người dân cùng tắt điện hưởng ứng Giờ trái đất 2015 và ra quân làm vệ sinh môi trường, tẩy xoá bảng quảng cáo gây mất mỹ quang đô thị dọc tuyến đường Trần Hưng Đạo.

            Tham gia chiến dịch Giờ Trái đất 2015, tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận khẳng định tinh thần xung kích tình nguyện, quyết tâm hòa cùng nỗ lực chung của cả nước tiếp tục hành động vì môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

 

 

 

 

                                                                                     

Tin: Đoàn Thanh niên