Với chủ đề “Vì biển đảo quê hương”, Hành trình Tuổi trẻ trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận vì biển đảo quê hương năm 2015 thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm tại Đảo Cù Lao Câu thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong.

          Đảo Cù Lao Câu nằm cách đất liền 5 hải lý, nhưng đây là một trong những đảo khó khăn nhất hiện nay. Hơn 1 tiếng đồng hồ vượt biển, đoàn công tác chúng tôi đã đặt chân đến Đảo Cù Lao Câu, ấn tượng đầu tiên tại đây chính là vẻ đẹp hoan sơ, sự sắp đặt kỳ diệu của các có hình thù đặc sắc. Mặc dù là nằm cách đất liền không xa nhưng không có tàu di chuyển qua đảo, để được đi đến đảo phải đi nhờ thuyền của dân hoặc là thuyền thúng.

Bước chân lên đảo chúng tôi được thượng úy Vũ Minh Thanh – Trung đội trưởng Đảo Cù Lao Câu chia sẻ những khó khăn và nhiệm vụ mà các anh đang thực hiện tại đảo. Đảo Cù Lao Câu được biết đến với các tên “đảo 3 không”, “không nước, không điện, không người dân”. Trên đảo hiện có 01 trung đội, thời bình được biên chế là 19 chiến sỹ, thời chiến là 30 chiến sỹ. Nhiệm vụ chính của các chiến sĩ trên đảo là bảo vệ vùng biển thuộc tuyến 3, hướng dẫn ngư dân tránh trú bão, sẵng sàng cứu hộ, cứu nạn và bảo phối hợp bảo vệ nguồn thủy hải sản quý tại khu vực xung quanh đảo. Tổng diện tích trên đảo khoản 100 ha, trên đảo hiện không có người dân sinh sống chính vì vậy việc sinh hoạt động hằng ngày của các chiến sĩ trên đảo gặp rất nhiều khó khăn, hằng tuần phải mua nước ngọt từ đất liền chở ra, nước chở ra đến đảo được bán với giá 550 ngàn đồng/khối, mỗi ngày được sử dụng 02 tiếng điện để xem thời sự và tin tức, các nhu yếu phẩm sinh hoạt hằng ngày trên đảo đa phần được các ngư dân đi biển ghé đảo cho và gởi từ đất liền ra. Chia sẻ với đoàn công tác đồng chí Trung tá Lê Hồng Phấn – Phó Chỉ huy trưởng Quân sự huyện Tuy Phong cho biết, “mặc dù đảo Cù Lao Câu không nằm xa đất liền như đảo Phú Quý nhưng điều kiện công tác trên đảo gặp rất nhiều khó khăn, điều kiện tự nhiên trên trên đảo vô cùng khắc nghiệt, chỉ có hai mùa chính là mùa Nam và mùa Bấc, trên đảo rất ít mưa, cũng không trồng được cây cối, theo chế độ thì mồi chiến sỹ trên đảo mỗi ngày được cấp 140 lít nước, nhưng hiện nay ban Chỉ huy Quân sự huyện chỉ có thể đảm bảo 40l/ngày/1chiến sĩ, các chiến sĩ tại đảo cứ 4 tháng lại phải về đất liền 1 lần để hớt tóc, nếu đến mùa gió Bấc thì hầu như cả tháng các anh em trên đảo đều ăn mì tôm vì không có tàu thuyền nào đi ra được đảo”.

Trao đổi với các cán bộ, chiến sĩ trên Đảo Cù Lao Câu các đồng chí trong đoàn công tác của Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận bày tỏ sự khâm phục vượt lên khó khăn của các cán bộ, chiến sỹ vượt qua khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Nhân dịp này đồng chí Nguyễn Tiến Anh – Bí thư Đoàn trường đã thay mặt cho các bạn đoàn viên thanh niên trong nhà trường trao tặng đến các các cán bộ, chiến sĩ trên đảo 01 hệ thống pin năng lượng mặt trời, 01 dàn Karaoke và 01 bồn chứa nước ngọt, tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Đó những tình cảm chân thành từ đất liền của các bạn đoàn viên thanh niên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận gửi ra cho các cán bộ chiến sĩ trên đảo nhằm chia sẻ những khó khăn mà các cán bộ chiến sỹ đang phải vượt qua. Chuyến hành trình đã thành công tốt đẹp, để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng những thành viên tham gia hành trình và những chiến sỹ trên đảo. Qua chuyến “Hành trình tuổi trẻ vì biển đảo quê hương 2015” đã để lại nhiều cảm xúc, nhiều hình ảnh, nhiều bài học ý nghĩa trong các bạn đoàn viên thanh niên, được tận mắt chứng kiến cuộc sống còn bao khó khăn, nhưng lơn nhất là nghị lực của các chiến sĩ tại đảo Cù Lao Câu. Các anh đã truyền lửa, tiếp sức cho mọi người tinh thần yêu nước, ngọn lửa ấy vẫn cháy, càng cháy hơn nữa trong mỗi con người trẻ, là những học sinh, sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường về tình yêu Tổ quốc.

Một số hình ảnh của chuyến hành trình: