Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2016) và mừng Xuân Bính Thân 2016. Ngày 21/01 Thành phố Phan Thiết, Cục Điện ảnh Việt Nam phối hợp với cùng với trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận và trung tâm phát hành phim và chiếu bóng tỉnh tổ chức Đợt phim Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. 

“Trên Đỉnh Bình Yên” - bộ phim Việt Nam nói về cuộc sống dân tộc Chăm. Kịch bản phim trên Đỉnh Bình Yên của tác giả Đoàn Tuấn, do Hãng phim Truyện 1 thực hiện theo đơn đặt hàng của Cục Điện Ảnh và NSƯT Phạm Hữu Mười làm đạo diễn. Cốt truyện phim xoay quanh nhân vật chính tên Ira. Mang trong mình trái tim mãnh liệt của thanh niên thế hệ trẻ, chàng trai khao khát đi tìm sự tươi mới cho buôn làng của mình. Để có được điều đó, đã có lúc anh phải đánh đổi cả gia đình và sự tự do. Vượt lên mọi trở ngại, đến phút cuối, Ira đã thành công thay đổi những tục lệ xưa cũ của cộng đồng và được xem là người anh hùng của dân tộc Chăm.

Với góc nhìn khéo léo, đạo diễn Hữu Mười đã sử dụng phương thức kể chuyện uyển chuyển cùng những tình tiết phù hợp với cuộc sống khẽ khàng của người Chăm. Đôi lúc, nhịp phim được đẩy nhanh đến cao trào hay những trường đoạn đại cảnh hùng vĩ của phong cảnh miền Trung xứ Việt nhằm mục đích duy nhất: Để lại nhiều tiết tấu trong bản hợp xướng về khát vọng thay đổi cuộc sống cho cả một cộng đồng của chàng trai trẻ

Tại đêm giao lưu, các cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳtng Cộng đồng Bình Thuận đã được giao lưu trò chuyện với các thành viên của đoàn làm phim như đạo diễn, NSƯT Hữu Mười; Nhà quay phim-NSƯT Phạm Thanh Hà, Họa sĩ thiết kế mỹ thuật Vi Ngọc Mai, các diễn viên: Bùi Thị Minh Phương, Nghệ sĩ Đoàn Mạnh Dung, nghệ sĩ Nguyễn Đức Lượng, Nghệ sĩ Nguyễn Thanh Bình, ông Nguyễn Ngọc Bích và ông Nguyễn Minh Phương.

Nội dung buổi giao lưu giới thiệu về nét đặc sắc trong đời sống sinh hoạt và văn hóa tinh thần của đồng bào Chăm trong cái nhìn của người đạo diễn để chuyển tải được vào phim; ý tưởng chủ đề mà đạo diễn và biên kịch muốn gửi gắm trong tác phẩm; quá trình tìm hiểu và làm chủ tâm lý nhân vật của các diễn viên chính - những diễn viên trẻ không chuyên lần đầu tiên tham gia một tác phẩm điện ảnh; những khó khăn trong quá trình xây dựng bối cảnh cho bộ phim; những kỷ niệm và cảm xúc riêng của mỗi thành viên trong quá trình thực hiện bộ phim này...

Đêm giao lưu là nhịp cầu nối đưa khán giả là cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên Nhà trường đến gần hơn với các nghệ sĩ thông qua những chia sẻ về quá trình làm nghề của các nghệ sỹ điện ảnh.

 hình 1 1

 

Hình 3

 

Hình 4 1

 

Hình 5 2

 

Hình 8

 

Hình 9