Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã kết thúc. Với các sinh viên tình nguyện chương trình Tiếp sức mùa thi trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, chuỗi ngày tiếp sức là những ngày san sẻ yêu thương cùng thí sinh, phụ huynh và cùng những người đồng đội.

 

Khi tiếng trống báo hiệu hết thời gian làm bài môn thi cuối cùng cũng là lúc mỗi sinh viên tình nguyện Tiếp sức mùa thi bắt tay vào những hoạt động cuối của chương trình. Ai nấy đều vui mừng vì các em thí sinh vừa hoàn thành một kỳ thi quan trọng. Dẫu vậy, không ít bạn nuối tiếc khi sắp kết thúc một chương trình tình nguyện, phải tạm xa những người bạn…mới quen.

 

Trước giờ G, lo lắng chuyện giao thông, an toàn thực phẩm

 

Trước khi bước vào những ngày cao điểm (từ 01/7 đến 04/7), đội trưởng các đội hình Tiếp sức mùa thi đã có những cuộc họp toàn đội để phân công nhiệm vụ nhằm tránh tình trạng giao thông phức tạp và các vấn đề có thể nảy sinh.

 

 Chương trình Tiếp sức mùa thi 2016 của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận được thực hiện tại các địa điểm: Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận Cơ sở 1, 3; Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo, Trường THCS Nguyễn Trãi, Trạm xe buýt số 242 Thủ Khoa Huân, Trạm xe buýt trước Ngân hàng Viettinbank.

Số lượt thí sinh và phụ huynh được tư vấn: 874 người

Số thí sinh được hỗ trợ trực tiếp: 726

Tổng số thí sinh, phụ huynh ở miễn phí tại KTX trường CĐCĐ: 321 người

Tổng số xuất ăn sáng hỗ trợ miễn phí: 3000 suất

Tổng số xuất ăn trưa: 10.000 xuất

Nước uống miễn phí cho thí sinh: 7.000 chai

Nước chanh miễn phí cho thí sinh: 3000 ly

Hỗ trợ 10 ngàn tờ bản đồ cho thí sinh.

 

Nhìn chung, các đội thường chia thành các nhóm: điều phối giao thông, sắp xếp xe cho phụ huynh và tư vấn, hướng dẫn thí sinh. Phức tạp và khó khăn nhất là công việc của nhóm điều phối giao thông. Các bạn phải linh động để đảm bảo không xảy ra tình trạng ùn tắc gây cản trở quá trình đi thi của các thí sinh. Để hoàn thành tốt yêu cầu đó, đòi hỏi người đội trưởng phải nghiên cứu kỹ tình hình giao thông ở điểm thi để phân bổ người hợp lý.

 

Một sự lo lắng nữa đối với tất cả các bạn tình nguyện viên cũng như của ban chỉ huy chiến dịch đó là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Năm nay, Ban Chỉ huy chiến dịch đã tiếp nhận hơn 15 ngàn suất ăn, nước uống miễn phí cho các thí sinh. Chính vì vậy, để đảm bảo những nguồn thực phẩm này an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe các thí sinh khi đi thi thì vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm thực Ban Chỉ huy đặt lên hàng đầu, đồng thời phải tuân theo qui trình chặt chẽ theo hướng dẫn của Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Thấp thỏm cùng phụ huynh

 

Trước giờ thi, không ít phụ huynh nắm tay, ôm hôn động viên con. Khi các thí sinh tập trung làm bài thì bên ngoài cổng trường, nhiều phụ huynh ngồi chờ đợi con với niềm hi vọng lớn lao vào một kết quả thật tốt. Chỉ cần thấy thí sinh nào bước ra khỏi phòng thi sớm là mọi người lại nôn nao, hỏi han độ khó dễ của đề thi.

 

Hiểu được tâm lý đó, các bạn sinh viên tình nguyện đã đến trò chuyện và chia sẻ cùng quý phụ huynh. Tại đây, các bạn được dịp thấy lại hình ảnh của cha, mẹ, anh, chị mình những năm về trước khi thấp thỏm đợi mình thi ra.

 

Vui mừng kỳ thi đổi mới

 

Đó là cảm xúc của hầu hết thí sinh dự thi. Em Nguyễn Hồng Nhung (THPT Nguyễn Văn Trỗi) bày tỏ: “Thi xong môn Toán em cảm thấy rất tự tin vì làm được khoảng 70% và có tinh thần thi tiếp những môn còn lại. Ban đầu em cũng hơi lo vì kì thi này quan trọng gấp đôi những năm trước nhưng thi xong em cảm thấy có nhiều hi vọng hơn”.

 

Đa số các thí sinh đều nhận định đề thi năm nay có sự phân loại cao, đặc biệt là nhóm các câu hỏi vận dụng và vận dụng cao, các câu trong đề được sắp xếp từ dễ đến khó nên tâm lý khi làm bài cũng bình tĩnh hơn.

 

Về phía phụ huynh, các các ý kiến đều tán thành với cách đổi mới quy chế thi năm nay. Cô Nguyễn Thị Hoa (Tánh Linh) chia sẻ: “Năm nay, rất tiện cho phụ huynh đưa đón con em. Bây giờ con tôi đã thi xong hết các môn, thấy cũng không có vấn đề gì nên tôi cũng yên tâm”. Đồng tình với quan điểm của cô Hoa, chú Trần Văn Sinh (Hàm Tân) cho biết: “Thi thế này vừa không phải đi xa, vừa tiết kiệm chi phí, các em cũng không bị mệt, rất tiện lợi”.

 

Nhớ những ngày sát cánh bên nhau

 

Với những sinh viên tình nguyện chương tình Tiếp sức mùa thi 2016, dù kỳ thi năm nay có thay đổi ra sao thì tinh thần, tấm lòng hết mình vì các em thí sinh, phụ huynh vẫn không thay đổi.

 

Đối với những tình nguyện viên là sinh viên năm nhất thì đây là năm đầu tiên được tham gia chương trình Tiếp sức mùa thi, dù rất lo lắng khi có nhiều thay đổi nhưng nhờ sự giúp đỡ của mọi người, các công việc như tìm nhà trọ, điều phối giao thông… đều được đội mình cùng nhau hoàn thành thật tốt.

 

Một sinh viên tình nguyện muốn giấu tên bộc bạch: “Tiếp sức mùa thi kết thúc rồi. Sáng mai thức sớm sẽ không còn thói quen đón chuyến xe buýt đầu tiên để ra trực cùng bạn bè. Nhớ nhiều những tình cảm mà mọi người dành cho màu áo xanh Tiếp sức mùa thi và nhớ cả tình cảm mà chính những người đồng đội dành cho nhau”.

 

Chiều ngày 04/7, hơn 120 sinh viên tình nguyện chương trình Tiếp sức mùa thi Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, các anh, chị mạnh thường quân đã có buổi lễ Hội quân nhiều cảm xúc. Sân KTX đã ghi nhớ những nụ cười, những cái vòng tay, những cái ôm siết chặt và những lời hẹn gặp lại của màu áo xanh Tiếp sức mùa thi trong những hành trình mới.

 

Một số hình ảnh của hoạt động:

 

Sinh viên tình nguyện tư vấn chỗ ở cho phụ huynh và thí sinh.

 

 

 

Những xuất cơm, nước uống miễn phí được trao tận tay các thí sinh.

 

 

 

Đ/c Dương Văn An – Phó Bí thư tỉnh ủy đã đến thăm và động viên các sinh viên tình nguyện Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận.

 

 

 

 

Anh Tiêu Hồng Phúc – Bí thư Tỉnh Đoàn đến thăm và động viên thí sinh cao tuổi nhất tại KTX Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận.

 

 

Tin: Đoàn Thanh niên