Nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ Đoàn – Hội Nhà trường trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống và giới tính cho sinh viên, ngày 28/8/2016, Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận phối hợp cùng Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Thuận tổ chức chương trình “Tư vấn sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình cho HSSV”

 

 

Đến dự và trao đổi tại chương trình có cô Phan Thị Thảo – Phó Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Thuận cùng 100 đoàn viên, sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội thuộc các Đoàn khoa, Chi đoàn trong Nhà trường.

 

 

Vị thành niên là độ tuổi chuyển tiếp giữa tuổi thơ ấu và tuổi trưởng thành. Đây là thời kì phát triển mạnh mẽ về thể chất và trí tuệ; là giai đoạn có ý nghĩa quyết định trong việc định hình nhân cách con người. Vị thành niên thoát dần từ phạm vi gia đình để hòa nhập vào tập thể và hoạt động của những người cùng trang lứa. Nam, nữ vị thành niên đang đứng trước sự đe dọa và thách thức nhiều mặt: Đó là bệnh tật, sự tổn thương về thể trạng và tinh thần, sự thiếu hiểu biết về thông tin giới tính, an toàn tình dục và kế hoạch hóa gia đình. Rất nhiều chuyện đau lòng đã xảy ra như tự tử, mại dâm, ma túy, tảo hôn, yêu kiểu "trào lưu". Thực trạng này đã và đang trở thành mối quan tâm của gia đình, nhà trường và toàn thể xã hội.

 

 

Trong không khí cởi mở, các em sinh viên đã được nghe các báo cáo về vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản trong thanh thiếu niên hiện nay và tác động của những yếu tố tích cực có ý nghĩa góp phần không nhỏ làm thay đổi quan điểm tình yêu - tình dục trong giới trẻ. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, việc tuyên truyền, tư vấn, giáo dục sức khỏe sinh sản cho trẻ vị thành niên là một trong những biện pháp được các ban, ngành, đoàn thể quan tâm.

 

 

Không khí của chương trình càng trở nên sôi động và “nóng” hơn khi các bạn sinh viên theo dõi chủ đề “sức khỏe sinh sản vị thành niên và tình dục an toàn”. Các bạn được tìm hiểu những khái niệm như: quan hệ tình dục là gì, thế nào là quan hệ tình dục an toàn và có trách nhiệm... một cách dễ hiểu thông qua đoạn video clip ngắn gọn nhưng truyền tải thông tin rất đầy đủ, chính xác không kém phần sôi động và thuyết phục.

 

 

Bên cạnh đó, các vấn đề như: các bạn sinh viên có nên sống thử, tác hại của quan hệ tình dục dẫn đến mang thai và sinh con ngoài ý muốn ở tuổi thanh thiếu niên, tác hại của nạo phá thai không an toàn; các phương pháp tránh thai (tính vòng kinh, dùng thuốc tránh thai, cũng như tìm hiểu rõ hơn để tránh những quan điểm sai lầm khi sử dụng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp, cách đối phó với “yêu râu xanh”, “một số bệnh lây lan qua đường tình dục”... cũng được đan xen các tranh ảnh, clip minh họa rất sôi động và nhiều ý nghĩa giáo dục.

 

 

 

Tin: Đoàn Thanh niên