Ước mơ khởi nghiệp của đôi bạn trẻ

Với đam mê từ chính ngành học của mình, đôi sinh viên Trần Thị Ngọc Quyền – Đỗ Thành Vinh lớp Khoa học cây trồng K14 luôn đau đáu ước mơ khởi nghiệp làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

 

Từ lợi thế ngành học Khoa học cây trồng khi đến với cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp lần thứ I do Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận tổ chức, hai bạn Trần Thị Ngọc Quyền và Đỗ Thành Vinh đã thuyết phục Ban Giám khảo cuộc thi ngay từ vòng đầu tiên với dự án Trang trại “Na dai 3 sạch”. Cả hai cùng chia sẻ “trong suốt ba năm học tập tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, đôi bạn sinh viên trẻ này luôn suy nghĩ và định hình cho con đường mình nên đi đó là khởi nghiệp với ngành nông nghiệp. Bởi ở quê mình, phải tìm nghiên cứu trồng một loại cây có giá trị kinh tế cao và phù hợp với điều kiện, khí hậu, đất đai thổ nhưỡng. Chính vì vậy cả hai bạn đã nghĩ đến cây Na dai, giống của Thái Lan.

 

Ấp ủ ước mơ làm chủ bản thân, làm chủ kinh tế của mình nên cả hai bạn đều không ngừng cố gắng đi nhiều nơi, tham quan và học hỏi những mô hình kinh tế hay, đồng thời tích cực tìm tòi đầu ra, đầu vào của loại cây ăn trái này. Hiện nay dù đã có ý tưởng, dự đoán được phần nào khó khăn, thuận lợi cho kế hoạch khởi nghiệp nhưng cả hai bạn vẫn đang băn khoăn vì gặp vấn đề về vốn, nhân lực...

 

Hơn nữa, cha mẹ các bạn luôn khuyên con lo học cho tốt ra trường rồi hãy làm kinh tế. Nhưng chính các bạn lại suy nghĩ, vừa học vừa làm sẽ rất tốt vì có kinh nghiệm thực tế giúp nâng cao chuyên môn ngành mình đang học. Thời gian qua, bên cạnh việc đi làm thêm, cả hai bạn đều vẫn cố gắng học tốt các môn ở trường và luôn đạt điểm khá, giỏi. Mặc dù trăn trở nhất của hai bạn đó là không giành được sự ủng hộ của gia đình, nhưng vẫn nhất định đi theo con đường mình đã hoạch định.

 

Đầu năm 2017, khi Tỉnh Đoàn Bình Thuận triển khai phát động chương trình khởi nghiệp trong đoàn viên thanh niên toàn tỉnh, ý tưởng khởi nghiệp từ trang trại “Na dai 3 sạch” của hai bạn Ngọc Quyền – Thành Vinh lớp Khoa học Cây trồng K14, Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận được chọn là 1 trong 5 dự án trong toàn tỉnh được trao vốn hỗ trợ khởi nghiệp. Đây là chính là động lực và là tin vui cho cả hai bạn giúp cho các bạn sớm hiện thực hóa được ước mơ của mình. Cả hai bạn đều chia sẻ “trong thời gian khởi đầu này chắc chắn gặp không ít khó khăn về tài chính cũng như kinh nghiệm quản lý chính vì thế cả hai bạn đều luôn tính nhiều phương án dự phòng, vì trong quá trình triển khai, chắc chắn sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí khác”.

 

 

Chân dung đôi bạn trẻ Ngọc Quyền & Thành Vinh

 

 

Ngọc Quyền và Thành Vinh tại trang trại nông nghiệp Công nghệ cao thuộc Trung tâm ứng dụng và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, lâm nghiệp tỉnh Lâm Đồng.

 

Mục tiêu của các bạn là trong 3 năm đầu, sẽ trồng với số lượng nhỏ, tích lũy kinh nghiệm. Sau đó sẽ từ từ hiện đại hóa, xây dựng mô hình trang trại khép kín, kết hợp lấy ngắn nuôi dài duy trì cuộc sống. Dù biết phía trước đầy chông gai, nhưng mỗi ngày trôi qua cả hai bạn luôn tự nhủ cứ cố gắng nhất định sẽ thành công. Chia sẻ những dòng suy nghĩ này, cả hai bạn rất mong nhận được góp ý, động viên thêm của mọi người về thành công cũng như thất bại đã trải qua để từ đó rút ra bài học cho chính mình và những bạn trẻ muốn khởi nghiệp khác.

 

Tin: Đoàn Thanh niên