Thực tiễn cho thấy: Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thanh niên là tuổi trẻ, sức trẻ, là nhiệt huyết có hoài bão, khát vọng, có ý chí vươn lên mạnh mẽ. Thanh niên có mong muốn được đóng góp sức mình cùng sự phát triển của xã hội, thanh niên đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, đóng góp một phần sức trẻ của mình vào công cuộc dựng xây và bảo vệ quê hương, đất nước.

 

Phong trào Thanh niên tình nguyện là một trong những hoạt động nổi bật của đoàn viên thanh niên, vừa phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của tuổi trẻ, vừa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ðó là sự kế thừa và phát triển các phong trào hành động cách mạng của các thế hệ thanh niên Việt Nam trong những thập kỷ trước đây, như lực lượng thanh niên xung phong tham gia hai cuộc kháng chiến, Phong trào Thanh niên xung phong khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng đất nước, Phong trào Ba xung kích làm chủ tập thể, Phong trào Xây dựng công trình thanh niên…

 

Bám sát định hướng của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong nhiệm kỳ qua đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, mạnh dạn đề xuất những cách làm mới, mô hình mới trong các hoạt động tình nguyện.

 

Phong trào thanh niên tình nguyện được triển khai theo hướng đa dạng hoá các loại hình hoạt động và ngày càng mang tính chuyên sâu, vừa có các hoạt động tại chỗ vừa có các hoạt động cộng đồng, điển hình như phong trào tình nguyện xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp; ký túc xá văn minh; thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi; thanh niên tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông; Hiến máu nhân đạo, Xuân tình nguyện, Chiến dịch Tình nguyện Mùa hè xanh…

 

Đội thanh niên tình nguyện thường trực của Đoàn trường với 50 thành viên luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ của nhà trường, Đoàn cấp trên, cũng như tự tổ chức các hoạt động vì cộng đồng.

 

Trong nhiệm kỳ qua, ngoài các đợt, chiến dịch tình nguyện lớn hoạt động tập trung, mỗi năm Đoàn trường đã tổ chức và tham gia hơn 18 đợt hoạt động tình nguyện giữ gìn môi trường học đường xanh, sạch, đẹp; vì cuộc sống cộng đồng; tham gia bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội; tình nguyện hướng về biển đảo quê hương…. với sự tham gia của hơn 2.300 lượt đoàn viên, thanh niên; phát động các Chi đoàn trong các khoa đảm nhận thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên. Tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, tiêu biểu như hoạt động “Giờ trái đất”; diễu hành cổ động tiết kiệm năng lượng, hoạt động “Ngày khách trái đất” hàng năm, “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương”, Đội thanh niên tình nguyện tuyên truyền về an toàn giao thông “Nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông” trong học sinh viên và thanh niên các xã Đông Tiến, Hàm Phú, Hàm Chính, Đức Chính, Gia An….

 

Tổ chức các “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh” tại trường, khu vực biển Đồi Dương, các xã khó khăn tại Đức Linh, Tánh Linh, Bắc Bình, Tuy Phong, Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc, Phú Quý... Thực hiện phong trào “Vì đàn em thân yêu”, tặng quà trung thu cho thiếu nhi xã La Dạ, Đông Tiến, Vĩnh Hảo, Hàm Cần, Phan Điền, Phan Dũng, Đami, Bắc Ruộng, Đức Bình... Thực hiện có hiệu quả chương trình "Hiến máu nhân đạo". Tham gia hỗ trợ tặng máy vi tính cho các địa phương khó khăn, vận động hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái cho đoàn viên. Đội Thanh niên tình nguyện tham gia giới thiệu địa chỉ trọ, chở đi công chứng giấy tờ, hướng dẫn HSSV khóa mới thủ tục nhập học đã phát huy hiệu quả, hỗ trợ tích cực cho tân sinh viên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2016.

 

 

Qua đó cho thấy, hoạt động tình nguyện là cơ hội để thanh niên giao lưu, mở rộng không gian học tập và rèn luyện. Thông qua các hoạt động tình nguyện, đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên được tiếp cận với môi trường thực tiễn sinh động để học tập, mở mang kiến thức xã hội, trau dồi đạo đức, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

 

Phong trào thanh niên tình nguyện của học sinh, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng diễn ra rất sôi nổi, đạt được kết qua đáng ghi nhận và cũng được xem là một điểm nhấn trong hoạt động phong trào chung của trường. Tuy nhiên, các hoạt động phong trào của Đoàn – Hội nói chung cũng như hoạt động phong trào tình nguyện nói riêng trong Nhà trường vẫn còn nhiều những hạn chế tồn tại ảnh hưởng tới chất lượng của hoạt động như: công tác tuyên truyền về hoạt động tình nguyện chưa sâu, rộng, các chi đoàn tham gia đôi lúc còn chưa quản lí được nhân lực chiến sĩ tình nguyện, số lượng đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện chưa đồng đều và rộng khắp, chưa phát huy được kiến thức chuyên môn đang học tại Nhà trường để ứng dụng vào trong công tác tình nguyện hỗ trợ đời sống kinh tế cho nhân dân các địa phương… Chính vì điều đó, một nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra trong Đại hội Đoàn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2017 – 2019 sắp tới là cần tập trung đổi mới các hoạt động phong trào tình nguyện của trường phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế hiện nay của Nhà trường cũng như xã hội, trong đó tập trung vào những vấn đề trọng tâm như:

 

Đẩy mạng hơn nữa công tác tuyên truyền tới các Đoàn viên, thanh niên về ý nghĩa của việc tham gia các hoạt động tình nguyện, đảm bảo mỗi đoàn viên thanh niên tham gia ít nhất được 02 hoạt động tình nguyện trong năm học.

 

Phong trào tình nguyện cần được tổ chức toàn diện, rộng khắp với nội dung hoạt động phong phú, hình thức đa dạng nhằm thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các hoạt động của phong trào phải được chuẩn bị chu đáo, tổ chức an toàn, có hiệu quả và mang tính giáo dục cao.

 

Đa dạng hóa các hoạt động tình nguyện, đầu tư chú trọng vào các hoạt động tình nguyện của tri thứ trẻ, phát huy tối đa các kiến thức được học trong tại trường ứng dụng vào thực tế của từng địa phương, cần tích cực hướng tới việc khó, việc mới, đòi hỏi tính chuyên môn cao nhằm hỗ trợ đời sống kinh tế cho nhân dân tại các địa bàn khó khăn, các địa phương đang hoàn thành các tiêu chí về đích nông thôn mới. Mỗi mô hình, hoạt động cần tạo ra những công trình, phần việc, sản phẩm có ích cho cộng đồng, có ý nghĩa cho xã hội.

 

Phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình khảo sát, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng về các hoạt động cần hỗ trợ các loại hoạt động tình nguyện, trong đó cần phải đề cao yêu cầu thiết thực và hiệu quả, tránh phô trương hình thức.

 

Tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa trong các hoạt động tình nguyện song song với việc nâng cao chất lượng các hoạt động tình nguyện cao điểm trong năm, như: "Tháng Thanh niên", "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè", "Xuân tình nguyện", " Nghĩa tình biên giới, hải đảo", hay "Tiếp sức mùa thi"…

 

Tình nguyện vì cộng đồng đã trở thành một phẩm chất đặc trưng đậm chất nhân văn nổi bật của tuổi trẻ, thể hiện tình yêu thương, lòng chia sẻ, bao dung và trách nhiệm giữa con người với con người. Dù ở bất kỳ nơi đâu, thực hiện công trình, phần việc, hoạt động nào của Đoàn thanh niên thì đó cũng là niềm tự hào của mỗi đoàn viên, thanh niên và đây cũng là trách nhiệm được giao phó cho lực lượng thanh niên, là cơ hội để mỗi đoàn viên rèn luyện bản thân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và duy trì nhận thức “Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có Thanh niên”.

 

Trong không khí thi đua với những kỳ vọng đổi mới mạnh mẽ của Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận khóa IV, nhiệm kỳ 2017 – 2019. Việc điều chỉnh và bổ sung, hoàn thiện phương thức hoạt động phong trào Đoàn – Hội nhà trường nói chung và phong trào tình nguyện nói riêng sẽ góp phần phát huy hơn nữa vai trò xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, để màu áo xanh tình nguyện tuổi trẻ Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận thật sự là biểu tượng của niềm tin và tình cảm tốt đẹp của Nhà trường và xã hội đối với đoàn viên thanh niên trường.

 

 

Tin: Đoàn Thanh niên