HIỆU QUẢ GIÁO DỤC TỪ PHONG TRÀO "SINH VIÊN 5 TỐT"

 

Những năm qua, phong trào “Sinh viên 5 tốt” được Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần thúc đẩy sinh viên tự rèn luyện, phấn đấu để phát triển toàn diện, từ đó khẳng định năng lực, vai trò của thế hệ trẻ trong thời kỳ hội nhập.

 

Là một trong những đơn vị dẫn đầu trong phong trào “Sinh viên 5 tốt” của tỉnh, Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã tích cực tuyên truyền về phong trào thông qua các sự kiện quan trọng của nhà trường, trong tuần sinh hoạt công dân đầu khóa và trên trang thông tin của Hội.

 

Ngay từ đầu mỗi năm học, Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường đã tổ chức cho hội viên đăng ký danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, đồng thời triển khai nhiều hoạt động nhằm tạo sân chơi bổ ích, để sinh viên rèn luyện, trưởng thành như: lớp tập huấn kỹ năng sinh viên, hội thi văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, tham gia “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”, phong trào “Hiến máu nhân đạo”, “Tiếp sức mùa thi”… Phong trào “Sinh viên 5 tốt” không chỉ tạo động lực trong học tập cho sinh viên mà còn thúc đẩy, khuyến khích sinh viên tham gia tích cực các phong trào của nhà trường, Đoàn, Hội, rèn luyện về thể chất cũng như khả năng giao tiếp, ứng xử và kỹ năng mềm, từ đó xác định các tiêu chí cụ thể để hoàn thiện bản thân.

 

Tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, để phong trào ngày càng lan tỏa mạnh mẽ và thu hút đông đảo sinh viên tham gia, ngoài việc đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động hỗ trợ học tập thông qua các mô hình, câu lạc bộ giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường còn thường xuyên tổ chức sân chơi sôi nổi từ cấp trường đến từng khoa, lớp như chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, các giải thi đấu bóng đá, bóng chuyền, võ thuật. Trong các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, các câu lạc bộ, nhóm tình nguyện của trường tổ chức các hoạt động gây quỹ như thu gom ve chai, giấy vụ để tặng trẻ em khó khăn ở các vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 

Có thể nói phong trào sinh viên 5 tốt là một trong những phong trào hoạt động chính, mang tính “xương sống” trong công tác Hội và phong trào sinh viên của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận. Hiện nay, tiêu chí “Hội nhập tốt” được Hội chú trọng thực hiện thông qua những chương trình giao lưu văn hóa và học thuật dưới sự hỗ trợ của tình nguyện viên của các tổ chức hỗ trợ giáo dục như Wuss, Fullfihgt…. Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Hội Sinh viên trường thường xuyên phối hợp tổ chức sinh hoạt các CLB Tiếng Anh, tham gia hội Olympic Tiếng Anh toàn quốc, qua đó tạo sân chơi trong học tập cũng như nâng cao khả năng giao tiếp, hội nhập cho sinh viên.

 

Thời gian qua, Ban Chấp hành Hội Sinh viên đã đầu tư nhiều giải pháp tổ chức các hoạt động đa dạng, cụ thể, phù hợp, gắn với đối tượng, tạo môi trường cho sinh viên rèn luyện, trưởng thành. Ngoài việc thành lập các mô hình câu lạc bộ, hội, nhóm học tập và sở thích thúc đẩy phong trào học tập của sinh viên thì Hội Sinh viên trường cùng Đoàn Thanh niên thường xuyên tạo điều kiện, sân chơi cho sinh viên rèn luyện nâng cao thể lực, sức khỏe để đảm bảo tiêu chí thể lực tốt; tạo môi trường lành mạnh trong hoạt động tình nguyện, phát triển kỹ năng sống… Qua phong trào, nhiều sinh viên đã khẳng định được bản thân, danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đang dần trở nên uy tín, là một trong những ưu thế khi tham gia ứng tuyển tại một số doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

 

Có thể thấy, phong trào “Sinh viên 5 tốt” là cơ hội để mỗi sinh viên có thể khẳng định được vai trò của tri thức trẻ, đã và đang tạo điều kiện, môi trường, động lực cho sinh viên tự giáo dục, rèn luyện, trau dồi lý tưởng, trang bị những hành trang cơ bản để lập thân lập nghiệp, khắc phục những hạn chế, yếu kém của bản thân, góp phần tạo ra những lớp sinh viên “vừa hồng, vừa chuyên” qua đó đóng góp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng.

 

 

 

 

 

 

Tin: Hội Sinh viên Trường