Tối ngày 01/12/2016, Trung tâm Tư vấn HSSV (thuộc Phòng Công tác Chính trị và Quản lý HSSV) đã tổ chức buổi tập huấn “kỹ năng tự vệ”. Với tình hình bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động, kỹ năng ứng xử, giao tiếp của giới trẻ hiện nay còn yếu kém, thiếu khả năng kiềm chế thì kỹ năng tự vệ thực sự là một kỹ năng sống hết sức cần thiết cho các bạn sinh viên.

 

Buổi tập huấn có sự tham gia của 100 HSSV đến từ các Khoa Ngoại Ngữ, Sư phạm, Du lịch – Văn hóa, Kinh tế - Kỹ thuật – Công nghệ.

 

 

 

Võ sư Nguyễn Hải Lân – chuẩn võ sư võ thuật cổ truyền, huấn luyện viên trọng tài Wushu cấp quốc gia giới thiệu những nguyên tắc cơ bản về kỹ năng tự vệ. Võ sư cho rằng: “muốn an toàn, đừng đặt mình vào tình huống không an toàn”. Theo đó, có những nguyên tắc sau:

Nguyên tắc 1: có lối sống lành mạnh, hướng thiện và luôn thận trọng với bạo lực.

Nguyên tắc 2: Ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn (tránh các tình huống trong cuộc sống như đi khuya một mình, nơi vắng người, đến nơi không an toàn, người lạ…)

Nguyên tắc 3: Rèn luyện thể chất (thể dục thể thao, tham gia các câu lạc bộ thể thao, hoặc tự tập luyện)

Nguyên tắc 4: học tập các kỹ năng tự vệ (qua các thông tin thời sự, mạng xã hội để có kinh nghiệm xử lý và học học các kỹ năng cơ bản tự vệ qua các phòng tập võ thuật).

 

Trong buổi tập huấn, HSSV được xem các màn biểu diễn võ thuật của Võ sư và các cộng sự, võ sinh: Màn biểu diễn quyền thuật của các bạn võ sinh; diễn đao thuật của trợ lý Nguyễn Trọng Trí; các tình huống tấn công và các kỹ năng tự vệ được biểu diễn thành một màn chống trả 1 chọi 2 trên sân khấu; màn biểu diễn công phá của Võ sư Nguyễn Hải Lân cùng các cộng sự.

 

Với mục đích để các bạn hình dung rằng: trong thực tế, khi bị tấn công, chúng ta cần nhanh nhạy và thông minh để giải quyết tình huống như thế nào cho hiệu quả. Võ sư đã hướng dẫn các kỹ năng tự vệ với các tình huống thường gặp trong cuộc sống hằng ngày. Cụ thể là các tình huống: tự vệ khi bị tấn công từ xa, bị tấn công ở cự ly trung và các bài tập tăng sức mạnh cơ, gân, để trong những trường hợp cụ thể, có thể áp dụng để giảm thiểu khả năng tổn thương.

 

 

 

Qua buổi tập huấn, các bạn HSSV đã phần nào có được những kiến thức cơ bản và những kỹ năng tự vệ cần thiết để có thể tự luyện tập và áp dụng một cách nhanh nhạy tự bảo vệ bản thân mình, tránh gây hậu quả cho người khác.

 

Tin: Trung tâm Tư vấn HSSV