BTU

DIỄN ĐÀN THANH NIÊN VỀ DI CƯ AN TOÀN VÀ PHÒNG NGỪA DI CƯ TRÁI PHÉP

Nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về di cư, di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép, xuất nhập cảnh trái phép; tối ngày 10/5/2022, tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Thuận phối hợp với tổ chức di cư quốc tế IOM tổ chức Diễn đàn thanh niên truyền thông về “Phòng ngừa đưa người di cư trái phép bằng tàu thuyền từ Việt Nam sang Úc”.

Diễn đàn được đón tiếp Bà Trần Thị Thanh Mai - Đại diện Văn phòng IOM của Úc tại Việt Nam; Thượng tá Hồ Minh Sang - Trưởng phòng Trinh sát Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Trung tá Trần Văn Vịnh – Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hải cùng các cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh. Về phía trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, có sự tham dự của Thầy Trương Văn Chính - Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường cùng Thường trực Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường và hơn 100 cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt.

Tại Diễn đàn, các bạn sinh viên được chia sẻ các nội dung chính về: Cảnh báo các hình thức lừa gạt, thủ đoạn thường gặp; Kiến thức và kỹ năng cơ bản về di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép; Tình hình di cư trái phép từ Việt Nam sang Úc bằng tàu thuyền và Chính sách Bảo vệ Biên giới. Các bạn cũng được tham gia các trò chơi liên quan đến chủ đề di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép, Hỏi – Đáp các nội dung… Nhờ đó, sinh viên ghi nhớ và hiểu sâu hơn về pháp luật, tình hình di cư, di cư trái phép, di cư lao động trái phép tại địa phương; được trang bị những kiến thức, hiểu biết về xuất khẩu lao động… nhằm phòng tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nếu trót nhẹ dạ, cả tin, đặt cược tính mạng của mình và tài sản của gia đình vào giấc mơ đổi đời bằng con đường di cư trái phép.

Cũng tại buổi truyền thông, đại diện văn phòng IOM của Úc tại Việt Nam đã kịp thời giải đáp các thắc mắc của các bạn đoàn viên liên quan đến các chính sách nhập cư tại Úc, góp phần ngăn chặn vấn nạn di cư trái phép.

Từ Diễn đàn này, đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội của trường đã trở thành những tuyên truyền viên tiếp tục truyền thông kiến thức về di cư, di cư an toàn và phòng ngừa di cư trái phép, xuất nhập cảnh trái phép; vận động nhân dân tích cực tố giác tội phạm liên quan đến di cư trái phép sang Úc bằng tàu thuyền.