Năm giai thoại về Shakespeare

Việc tạo ra giai thoại về Shakespeare từ lâu đã là một điều phổ biến đến mức được gọi bằng thuật ngữ “sự sùng bái Shakespeare”.

Sau bao nhiêu hồi hộp, chờ đợi, cuối cùng chúng tôi đã chính thức bắt đầu cho một hoạt động tình nguyện ý nghĩa nhất của đời sinh viên. Hơn 6 tiếng đồng hồ, con tàu lướt sóng đưa đội chúng tôi đến với huyện đảo Phú Quý, sự xúc động dâng tràn trong mỗi trái tim tình nguyện của mỗi chiến sĩ. Đây là mùa hè đầu tiên của thời sinh viên, lại là lần đầu tiên tôi được tham gia chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”. Đây cũng là lần đầu tiên tôi được ra huyện đảo Phú Quý thân thương. Chắc có lẽ đó chính là những điều không thể nào quên đối với cô bé sinh viên Sư phạm năm nhất như tôi và chúng tôi luôn tự hào về điều đó.

Trước mắt chúng tôi, Phú Quý hiện ra với dáng vấp hùng vĩ và nên thơ bởi những cảnh quan kỳ thú do tạo hóa ban tặng. Chúng tôi thực sự choáng ngợp trước vẻ đẹp thiên nhiên nơi đây. Quê hương mình đẹp vô cùng. Hòn Tranh được ví như một thiên đường. Quả thật nó đúng là một bức tranh đẹp giữa màu xanh bao la được thiên nhiên thêu dệt. Những cánh tay rắn chắc của các cột điện gió như đang khoe mình dưới ánh nắng vàng óng tạo ra những dòng điện thắp sáng đảo xa. Chúng tôi bước lên đảo trong những cái ôm, nụ cười thân thiện, tiếng hỏi thăm của bà con, anh em huyện đảo. Tôi cảm thấy yêu Tổ quốc mình vô cùng, yêu cả những con sóng bạc đầu tuởng chừng lan đến tận chân trời, yêu tiếng rì rào của gió biển và cảnh thanh bình của những làng chài nơi đây.

Nơi ở của đội chúng tôi là một Trạm Tìm kiếm, Cứu nạn thuộc Đội biên phòng huyện Phú Quý. Ngay khi bước vào trạm, chúng tôi đã được các anh chiến sĩ của trạm vui vẻ đón tiếp và hỏi thăm, giúp đỡ nhiệt tình. Tuy Phú Quý được biết đến như là một trong những nơi cách xa đất liền, nhưng khi tiếp xúc chúng tôi thật sự ngạc nhiên khi ở những con người nơi đây luôn toát ra một sự thân thiết và hiếu khách đến kì lạ.

Dù vậy, Phú Quý vẫn là một huyện đảo còn rất nhiều khó khăn và thiếu thốn. Những đứa trẻ với bộ quần áo xộc xệch, đôi chân trần lấm lem, nước da ngăm đen đậm chất của miền biển và khuôn mặt lấm tấm những giọt mồ hôi nhưng đôi mắt lúc nào cũng lấp lánh và trên môi luôn luôn nở nụ cười. Các em nhìn chúng tôi bằng ánh mắt lạ lẫm và đầy tò mò. Điều ấy lại càng khiến chúng tôi thấy phấn khích. Ở mặt trận này, sinh viên Khoa Sư phạm chúng tôi chiếm đa số ở các chuyên ngành như Mầm non, Tiểu học, Họa Nhạc. Chúng tôi sẽ áp dụng những kiến thức được học từ mái trường Cao đẳng Cộng đồng vào nhiệm vụ của đợt hoạt động này, đầu tiên sẽ tổ chức tập hợp sinh hoạt, sau đó sẽ mở lớp ôn tập hè cho các em. Chúng tôi muốn mang đến cho các em tất cả kiến thức mà mình biết, truyền cho các em tất cả những kĩ năng mà mình có, động viên các em đến trường tiếp tục học tập và mong sao các em biết ước mơ - ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

Ngày dài gần khép lại, một ngày đầy cảm xúc với những khó khăn đầu tiên và những kỉ niệm đầu tiên tại một vùng đất lần đầu tiên chúng tôi vinh hạnh được đặt chân đến. Những ngày tiếp theo sẽ là những ngày chúng tôi tiếp tục truyền những ngọn lửa ước mơ, truyền đi những thông điệp và thắp sáng niềm tin cho những đứa trẻ và người dân nơi đây.

Giữa biển cả mênh mông sóng nước, khó khăn chồng chất, những cơn mưa bất chợt trên đảo như muốn ngăn những bước chân chiến sĩ tình nguyện nhưng không gì có thể cản nổi sức vươn tới của tuổi thanh xuân tràn trề tinh thần kiến dâng cho cộng đồng. Mang trên mình sức trẻ, niềm tự hào của sinh viên Khoa Sư phạm và màu áo xanh tình nguyện, chúng tôi ra đi là để cống hiến hết mình./.

Chú thích ảnh: Mang đến thêm màu xanh cho hải đảo thân thương.