Diễn đàn phương pháp Nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Diễn đàn phương pháp Nghiên cứu khoa học trong sinh viên


Tối ngày 03/10/2018, Đoàn trường đã tổ chức Diễn đàn phương pháp Nghiên cứu khoa học trong sinh viên lần I, năm học 2018 – 2019. Đây là hoạt động nhằm cho học sinh, sinh viên có kiến thức tổng quát về quy trình nghiên cứu khoa học, hướng dẫn sinh viên các bước cơ bản để có thể xây dựng một đề tài nghiên cứu đạt hiệu quả và phát huy tiềm năng nghiên cứu khoa học của học sinh, sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên phát huy sức sáng tạo, tiếp cận nghiên cứu khoa học góp phần phát động phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh sinh viên Trường CĐCĐ Bình Thuận.

 

Nghiên cứu khoa học chiếm một vai trò quan trọng trong các hoạt động học thuật, tư duy trong môi trường giáo dục. Chính vì lý do đó, hoạt động Nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng quan tâm, và đặc biệt là tại các trường Cao đẳng Đại học luôn được chú trọng, khuyến khích phát triển.

 

 

Với chính sách khuyến khích sinh viên tham gia vào các hoạt động Nghiên cứu khoa học như hiện nay, có thể nói sinh viên nhận được khá nhiều lợi ích từ hoạt động này, được trao dồi về kiến thức và kinh nghiệm nghiên cứu. Tham gia Nghiên cứu khoa học đòi hỏi người nghiên cứu phải không ngừng bổ sung, hoàn thiện kiến thức của mình, do đó việc tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu bổ trợ là cần thiết. Thông qua điều này, kỹ năng nghiên cứu cũng như kiến thức phục vụ cho đề tài của các bạn sinh viên sẽ tăng lên. Thêm vào đó, sinh viên có cơ hội được làm việc cùng với giảng viên hướng dẫn nên sẽ được định hướng và chỉ dẫn thấu đáo hơn đối với các vấn đề nghiên cứu. Bên cạnh đó hoạt động nghiên cứu giúp sinh viên tăng cường các kỹ năng bổ trợ cần thiết cho công việc cuộc sống sau này như: kỹ năng tư duy phản biện, kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm, các kỹ thuật tin học, … trong đó quan trọng nhất là khả năng tư duy phản biện độc lập, sáng tạo, nhìn các sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau để có cách hiểu toàn diện nhất.

 

 

 

Tại diễn đàn Nghiên cứu khoa học lần I, năm học 2018 – 2019 các sinh viên đến từ 4 khoa trong Trường đã thành lập các đội thi để cùng tìm hiểu các nội dung như “Các Phương pháp nghiên cứu trong thực hiện đề tài khoa học”; “Các bước thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học”; “Tập làm nghiên cứu” trong đó sinh viên được tìm hiểu các bước cơ bản để thực hiện đề tài Nghiên cứu khoa học như: Lựa chọn vấn đề nghiên cứu; Xác định đề tài Nghiên cứu khoa học; Lập đề cương nghiên cứu sơ bộ; Thu thập tài liệu nghiên cứu; Lập đề cương nghiên cứu chi tiết; Triển khai đề tài nghiên cứu; Tổng hợp kết quả nghiên cứu; Kiểm chứng kết quả nghiên cứu; Viết báo cáo tổng hợp đề tài Nghiên cứu khoa học; Công bố kết quả nghiên cứu

 

Hoạt động Nghiên cứu khoa học mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho sự phát triển của đời sống xã hội và đất nước. Thực tế vẫn còn có nhiều rào cản từ nhiều phía đối với hoạt động này, và điều đó cũng đã làm nản lòng không ít các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên. Mặc dù vậy, với mục đích đồng hành và nâng cao kiến thức, kỹ năng cho học sinh viên nhà trường. Thông qua diễn đàn đợt này, Ban Chấp hành Đoàn trường hy vọng mang đến cho các bạn sinh viên sự hứng thú đối với công các Nghiên cứu khoa học và cũng sẽ trở thành một mảng sáng trong hoạt động học tập và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong thời gian sắp tới.

 

Tin: Đoàn Thanh niên

THƯ VIỆN ẢNH