TẬP HUẤN MỘT SỐ KỸ NĂNG CẦN THIẾT KHI ĐI THƯC TẬP CHO HSSV NGÀNH TIN HỌC VÀ KỸ THUẬT ĐIỆN – ĐIỆN TỬ


Chiều ngày 13/3/2019, trung tâm tư vấn HSSV (thuộc phòng công tác HSSV) đã tổ chức lớp tập huấn “một số kỹ năng cần thiết khi đi thưc tập cho HSSV ngành tin học và kỹ thuật điện – điện tử”. Trước khi tiếp cận với môi trường thực tế, mang kiến thức ở nhà trường áp dụng vào thực tiễn thì lớp tập huấn này hết sức cần thiết và có ý nghĩa cho các bạn sinh viên.

40  SV của 02 lớp Tin học K16, Kỹ thuật điện – điện tử K16 đã tham gia buổi tập huấn huống dưới sự tư vấn giảng viên Ngọc Anh –  tư vấn viên của trung tâm tư vấn HSSV.

Với câu hỏi “ bạn đã chuẩn bị gì khi đi thực tâp?, các bạn sinh viên rất mạnh dạn nói ra suy nghĩ của mình, cả lớp cùng trao đổi làm cho không khí lớp tập huấn trở nên sôi nổi và các bạn cũng đã tự rút ra cho mình những hành trang cần thiết cho kỳ thực tập sắp đến.

Nội dung buổi thức tập đã đưa ra những vấn đề hết sức thiết thực, hướng dẫn cho SV biết: để thưc tập có hiệu quả, các bạn HSSV cần phải:

  • Xác định mục tiêu khi đi thực tập (trả lời câu hỏi đi thực tập để làm gì?)
  • Xác định kiến thức, kỹ năng cần có khi đi thực tập
  • Xác định thái độ đúng đắn đối với việc đi thực tập

Qua buổi tập huấn, các bạn được cung cấp những kiến thức rất bổ ích rằng:

  • Sẽ không ai cầm tay chỉ việc nên SV phải chuẩn bị kỹ năng quan sát cho mình và nên thường xuyên tạo động lực cho bản thân!
  • Luôn ghi chú những điều quan trọng
  • Đi thực tập SV sẽ phải chuẩn bị sổ và bút để viết lại những ghi chú chuẩn bị khi đi thực tập. Và những thứ cần lưu ý trước khi thực tập chính là: giờ làm việc công ty quy định, những luật lệ công ty, các bộ phận trong công ty và bạn đang trực thuộc vị trí nào, những việc bạn sẽ làm.
  • Trang thiết bị cần thiết cho công việc chuyên môn
  • Trang phục đi thực tập: theo quy định của công ty, nếu mặc đồ tự do thì SV nên ăn vận trang nhã, lịch sự.
  • Lưu ý báo cáo tại trường nếu bạn thực tập tốt nghiệp
  • SV cần phải quan tâm đến báo cáo tốt nghiệp do đó, SV có thể tìm thông tin qua mối quan hệ với các anh chị đã tốt nghiệp hoặc trên cổng thông tin của trường mình theo học.

Thực tập là để rèn luyện thái độ làm việc chuyên nghiệp , vì vậy trong buổi tư vấn, Cô Trần Thị Ngọc Anh cũng đã chia sẻ với các bạn những tình huống thực tế các sinh viên hay mắc phải trong quá trình giao tiếp với các lãnh đạo, anh chị nhân viên nơi thực tập. Đồng thời, trung tâm cũng giới thiệu cho các bạn việc làm thêm và việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

Sau khi cùng nhau chia sẻ, các bạn HSSV tự tin hơn và đã mạnh dạn đặt câu hỏi cho cả lớp và cùng nhau thảo luận. Kết thúc buổi tập huấn, các bạn SV đã phần nào trang bị được cho mình những kỹ năng cơ bản  để chuẩn bị chơ kỳ thực tập  của mình.

Tin: Phòng CTHSSV

THƯ VIỆN ẢNH