Tham quan thực tế các mô hình khởi nghiệp


Để phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội đồng hành với thanh niên trong phong trào khởi nghiệp cũng như tạo điều kiện cho sinh viên được giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm từ các mô hình khởi nghiệp thành công hiện nay trên địa bàn tỉnh, trong 02 ngày 6,7/4/2019, Đoàn trường đã tổ chức chương trình “Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 cho 62 sinh viên thuộc các ngành đào tạo của trường đến tham quan thực tế tại các mô hình khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chương trình “Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 là hoạt động nhằm tiếp nối tinh thần Khởi nghiệp của sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận sau Diễn đàn “Hiểu về khởi nghiệp” tổ chức ngày 27/10/2018 và đây cũng chính là hoạt động nhằm tạo điều kiện cho các cán bộ Đoàn, Hội và các đoàn viên, thanh niên có hứng thú, đam mê với phong trào khởi nghiệp được trải nghiệm thực tế và học tập kinh nghiệm khởi nghiệp từ các cựu sinh viên và các thanh niên đang khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh. Từ đó hình thành các ý tưởng khởi nghiệp tham gia cuộc thi và có định hướng khởi nghiệp trong tương lai.

Tại huyện Hàm Tân, các bạn sinh viên đã ghé tham quan mô hình kinh doanh của anh Trần Thanh Hiếu, sinh năm 1982, hiện đang là Giám đốc công ty bao bì Trung Phát. Với niềm đam mê kinh doanh từ nhỏ, ngay sau khi kết thúc học phổ thông anh đã bắt đầu kinh doanh và tự lập cho bản thân. Vượt qua những khó khăn, thử thách và thất bại đến nay anh hiện là chủ của một doanh nghiệp kinh doanh 3 lĩnh vực: vận tải, nhà hàng và sản xuất bao bì. Với thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm và giải quyết cho hơn 100 lao động địa phương. Các bạn đoàn viên, thanh niên rất hứng thú với những chia sẻ về khó khăn, kinh nghiệp trong kinh doanh và những điều cần có đối với một thanh niên khi bắt đầu khởi nghiệp.

Hình 1: Anh Trần Thanh Hiếu – Giám đốc công ty Bao bì Trung Phát giới thiệu về mô hình kinh doanh của mình.

Cũng tại huyện Hàm Tân, các bạn sinh viên cũng đã ghé thăm trại nấm Bình Phú của vợ chồng anh Trần Minh Kiển, sinh năm 1988, quê ở Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Công nghệ sinh học và với niềm đam mê với cây Nấm, anh Kiển cùng vợ của mình cũng chính là bạn học cùng lớp quyết định thuyết phục gia đình thành lập trang trại Nấm Bình Phú tại xã Sông Phan. Với số vốn ít ỏi và diện tích 100 m2 của trại nấm đầu tiên do vợ chồng anh thành lập, trải qua 8 năm vừa nghiên cứu và sản xuất thử nghiệm, không ít lần bị thất bại, tưởng chừng sẽ bỏ cuộc. Đến nay, mỗi năm vợ chồng anh chị đã cho ra thị trường hơn 4 tấn nấm bào ngư và nấm linh chi, đồng thời cung cấp hàng chục ngàn phôi nấm và meo nấm cho các tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh...thu nhập hơn 400 triệu đồng mỗi năm, giải quyết cho 10 lao động của địa phương.

Hình 2: Anh Trần Minh Kiển – chủ trang trại nấm Bình Phú chia sẻ về qui trồng nấm tại trang trại.

Hình 3: Sinh viên tham quan trại nấm Linh Chi 45 ngày tuổi tại trại nấm Bình Phú.

Cũng trong  cùng ngày tham quan học tập, các bạn sinh viên được trao đến với mô hình kinh doanh của anh Lê Xuân Dương, sinh năm 1988 tại Thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh. Sinh ra, lớn lên tại tỉnh Thanh Hoá, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Mỹ Thuật, anh Xuân Dương đã vào lập nghiệp tại huyện Tánh Linh. Với khó khăn ban đầu phải ở trọ và mượn xe đi dạy, sau một năm anh được tập thể giáo viên nhà trường tạo điều kiện cho vay tiền để mua xe đi giảng dạy và làm thêm. Đến nay anh hiện đang chủ của mô hình kinh doanh hồ bơi, shop thể thao và quán cà phê, hiện nay anh đang xây dựng và mở rộng kinh doanh ở dịch vụ ăn uống. Thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng. Câu chuyện khởi nghiệp của anh Lê Xuân Dương đã thú hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn sinh viên khoa Sư phạm trong chuyến đi.

Hình 4: Mô hình khởi nghiệp của anh Lê Xuân Dương, giáo viên trường THCS Lạc Tánh.

Tại mô hình trang trại Giếng Xó, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc các bạn sinh viên thuộc nhóm tham quan học tập thứ hai vô cùng thích thú với câu chuyện khởi nghiệp ở tuổi 47 của anh Đỗ Văn Một cũng như mô hình kinh tế hiện nay mà anh đang làm: Nuôi heo gia công và trang trại dưa lưới, cà chua trồng theo phương pháp hữu cơ. Cũng tại trang trại Giếng Xó các bạn sinh viên đã mạnh dạn chia sẻ và trao đổi về vấn đề khởi nghiệp của mình hiện nay và khó khăn của mình đang gặp phải. Chia sẻ với các bạn sinh viên, anh Đỗ Văn Một cho biết: “Muốn khởi nghiệp thì phải có đam mê và sự kiên trì, sẵn sàng đối mặt với khó khăn. Đồng thời, bản thân phải không ngừng học hỏi để cập nhật những thông tin mới nhất về công nghệ cũng như nhu cầu thị trường luôn thay đổi mỗi ngày”. 

Hình 5: Anh Đỗ Văn Một – hướng dẫn cho sinh viên cách thụ phấn cho hoa của cây dưa lưới.

Hình 6: Anh chia sẻ “Muốn khởi nghiệp thì phải có đam mê và sự kiên trì, sẵn sàng đối mặt với khó khăn”.

Tiếp đến, các bạn sinh viên đã ghé thăm quan mô hình của công ty TNHH nông sản xuất khẩu VEFA tại xã Hoà Thắng với 50 nhà màn chuyên trồng cây dưa lưới, mỗi nhà màn rộng 2000m2, trồng 7000 cây dưa lưới, trừ các khoản chi phí trang trại thu về mỗi nhà màn trên 200 triệu đồng cho một vụ.

Hình 7: Thích thú với cây dưa lưới tại Công ty TNHH xuất khẩu nông sản VEFA, Hoà Thắng, Bắc Bình.

Tại khu phức hợp nông nghiệp công nghệ cao chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa – Tập đoàn Thông Thuận  đây là một trong những mô hình mới của tỉnh ứng dụng công nghệ cao phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, cung cấp sản phẩm chất lượng. Tại đây các bạn sinh viên đã được nghe gới thiệu về nhà máy chế biến sữa với vốn đầu tư 850 tỷ đồng, quy mô mỗi năm 100 triệu lít sữa tiệt trùng, 90 triệu hũ và 85 triệu hộp sữa chua. Công ty cổ phần sữa Thông Thuận - đã thuê đơn vị tư vấn hàng đầu về sữa bò - Tập đoàn Delaval (Thụy Sỹ) để thiết kế khu nuôi, chọn lọc giống, chuyển giao khoảng 20.000 bò sữa HF nguồn gốc từ Mỹ, tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn quốc tế. Các sản phẩm từ sữa sẽ có tên là Thông Thuận Milk.

Hình 8: Tham quan dự án khu chăn nuôi bò và chế biến các sản phẩm từ sữa của Tập đoàn Thông Thuận.

Điểm cuối của chương trình của chương trình là Công ty TNHH Châu Giang Hưng Yên. Được xây dựng năm 2016 đến nay, công ty cùng với đối tác Nhật Bản thuộc dự án của cơ quan hợp tác quốc tế Jica (Nhật Bản) phối hợp thực hiện. Hằng năm công ty đã trồng đạt sản lượng trên 20 tấn cây bạc hà tươi và cung cấp trên 10 tấn tinh dầu bạc hà cho thị trường Nhật Bản. Thu nhập trồng bạc hà của nông dân gấp 1,5 lần đến 2 lần so với cây lúa, toàn bộ sản phẩm tinh dầu bạc hà được xuất khẩu về cho phía đối tác Nhật Bản.

Hình 9: Kỹ sư của công ty Châu Giang Hưng Yên thiệu về đặc điểm của cây bạc hà tại vườn ươm cây giống.

Với những mô hình hay, cách làm mới của các mô hình khởi nghiệp mà các bạn sinh viên đã được tiếp cận và trao đổi sẽ là định hướng rất lớn đối với các bạn sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trong thời gian tới. Đồng thời sẽ tạo nhiều động lực cho các bạn sinh viên không chỉ có cơ hội tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích mà còn được khơi gợi nhiều ý tưởng khởi nghiệp cho tương lai.

                                                                                      Tin: Đoàn Thanh niên

THƯ VIỆN ẢNH