Chương trình truyền thông, tư vấn về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên


Chiều ngày 16/5/2019,  Đoàn trường phối hợp cùng Trung tâm Tư vấn học sinh, sinh viên tổ chức chương trình truyền thông, tư vấn về giới tính, sức khoẻ cho các bạn nữ sinh là các tuyên truyền viên của tổ chức Đoàn, Hội, Đội học sinh, sinh viên tự quản KTX trong Nhà trường.

Sức khoẻ sinh sản, tình dục là một trong những kiến thức và kĩ năng cần thiết giáo dục cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Theo thống kê, mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ phá thai cao đó là thiếu kiến thức về giới tính, tình dục và sức khỏe sinh sản trong độ tuổi vị thành niên. Theo số liệu của tổ chức WHO năm 2017 Việt Nam là nước đứng thứ  5 về tỷ lệ nạo phá thai, trong đó 20% tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi thanh thiếu niên, 36% dân số quan hệ tình dục ở độ tuổi 14 – 17 tuổi, 8,4% nữ từ 15 – 24 tuổi phá thai ít nhất 1 lần.

Mục đích của chương trình là giúp trang bị cho các bạn nữ sinh có thêm hiểu biết về kiến thức sức khỏe sinh sản nhằm phòng tránh những rủi ro đáng tiếc mà các em có thể gặp phải trong cuộc sống. Đồng thời, hướng tới phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội và lực nòng cốt sinh viên trong việc góp phần cùng xã hội, tuyên truyền những vấn đề liên quan về sức khỏe sinh sản, tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai và việc nạo phá thai ngoài ý muốn, bất bình đẳng giới và phòng chống HIV-AIDS.

Hiện nay tình trạng quan hệ tình dục của sinh viên ngày càng sớm trong khi kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục lại chưa được trang bị đầy đủ. Chính điều này đã dẫn đến nhiều câu chuyện đáng tiếc gây nên hậu quả khôn lường. Khi sinh viên thiếu hoặc không được trang bị những kiến thức về tình dục an toàn dẫn đến sinh viên không biết cách bảo vệ bản thân, mang thai ngoài ý muốn. Sinh viên phải rơi vào hoàn cảnh éo le: giữ đứa con thì dễ dở dang việc học, gặp những trục trặc trong cuộc sống, theo đó định hướng cuộc đời cũng dễ dang dở. Còn nạo phá thai ảnh hưởng thể chất và tâm sinh lý của sinh viên sau này.

Thực tế hiện nay một số sinh viên đã có nhận thức phần nào về các biện pháp tránh thai như: bao cao su, thuốc tránh thai, vòng tránh thai… nhưng sự hiểu biết và sử dụng như thế nào là đúng còn thấp. Theo một số nghiên cứu cho thấy sinh viên thường sử dụng biện pháp tránh thai truyền thống như xuất tinh ngoài âm đạo, biện pháp này có tỷ lệ tránh thai thấp dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Thiếu kiến thức có thể là rào cản cho việc sử dụng các biện pháp tránh thai, khảo sát cho thấy sự thiếu niềm tin trong nam sinh viên (47,0%) về cách sử dụng bao cao su.

Các vấn đề khác cũng góp phần làm cho tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai thấp của sinh viên bao gồm việc sợ bị phụ huynh, bạn bè phát hiện ra họ có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đồng thời quan niệm sai lầm rằng biện pháp tránh thai chỉ dành riêng cho phụ nữ đã có chồng và lo sợ các tác dụng phụ của các biện pháp tránh thai. Từ đó dẫn đến việc rất nhiều sinh viên đã mang thai ngoài ý muốn, tình trạng nạo phá thai của người trẻ, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh, sinh viên ngày càng gia tăng, hoặc những hôn nhân bất khả kháng, những vụ ly hôn diễn ra chóng vánh, những đứa trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa, hoặc các bệnh tật truyền nhiễm gia tăng, hiểm họa HIV/AIDS… Do vậy, giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản tình dục là một trong những vấn đề cốt lõi quyết định sự phát triển toàn diện về nhận thức cho học sinh, sinh viên hiện nay.

Tại diễn đàn này, sinh viên được nghe chuyên gia tư vấn, trao đổi, chia sẻ những kiến thức cơ bản, những kỹ năng cần thiết về giới, giới tính, sức khỏe sinh sản như thực trạng mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai không an toàn, các cách phòng tránh thai; các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS; Tình bạn, tình yêu và tình dục; về chủ đề sống thử? có nên quan hệ tình dục trước hôn nhân? Cùng với đó là phần hỏi đáp, trao đổi, thảo luận giữa sinh viên và giáo viên tư vấn. 

                                                                                      Tin: Đoàn Thanh  niên