Sôi nổi các hoạt động Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” 2019


Ngày 28 vừa qua, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, Tỉnh Đoàn phối hợp cùng Ban Chấp hành Đoàn trường tổ chức hoạt động Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông” năm 2019.

Ngày hội thu hút gần 1.000 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia, diễn ra với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Ký cam kết không vi phạm về trật tự an toàn giao thông; Diễu hành tuyên truyền về cuộc vận động “Thanh niên với văn hóa giao thông”; tập huấn kỹ năng lái xe an toàn; tuyên truyền kiến thức về Luật giao thông đường bộ; các trò chơi dân gian; tuyên truyền về phòng, chống  ma túy, mại dâm trong học sinh, sinh viên; thi tiểu phẩm tuyên truyền về tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông; thi sáng tác clip truyền thông “Thanh niên với văn hóa giao thông”; Phiên toàn giả định…  Bên cạnh đó, tại chương trình Tỉnh Đoàn Bình Thuận đã trao tặng mô hình “Tủ nón An toàn giao thông” cho Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức của đoàn viên, thanh niên khi tham gia giao thông.  

Đại diện các đơn vị ký cam kết về đảm bảo ATGT.

Ngay sau khi kết thúc lễ khai mạc ngày hội, các bạn đoàn viên thanh niên tổ chức đi diễu hành tuyên truyền ATGT trên các tuyến đường chính của thành phố; tham gia một số trò chơi tuyên truyền và tổ chức các gian hàng trò chơi tuyên truyền ATGT; Gian hàng đổi sách báo, giấy vụn,…lấy cây xanh; trò chơi dân gian, đố vui có thưởng về thanh niên với giao thông,..

Đại diện Head Thuận Tiến trao tặng mô hình “Tủ nón an toàn” cho đơn vị Trường Cao đẳng Cộng đồng.

Với nội dung của Phiên tòa giả định được dựa trên tình huống có thực, Ban Tổ chức đã dựng lại quang cảnh một phiên tòa xét xử vụ án hình sự lưu động về một vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo là người đã thành niên, chưa có giấy phép lái xe, có nồng độ cồn vượt mức cho phép mà vẫn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông chạy với tốc độ cao, vượt lấn làn, dẫn đến tai nạn chết người cho người tham gia giao thông trên đường.

Tuyên truyền phòng chống tác hại của Ma túy, mại dâm cho đoàn viên, thanh niên.

Thi tiểu phẩm tuyên truyền về “Thanh niên nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông”.

Qua phiên tòa giả định giúp học sinh, sinh viên nhận biết hành vi vi phạm an toàn giao thông và mức án phạt nếu vi phạm Luật giao thông đường bộ. Từ đó nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên. Trong chương trình tối cùng ngày đã diễn ra Hội thi Tiểu phẩm “Tuyên truyền Tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông” và Clip sáng tác truyền thông về “Văn hóa Thanh niên khi tham gia giao thông”

Phiên tòa giả định

Có tất cả 8 tiểu phẩm đại diện cho 8 đơn vị trực thuộc trên địa bàn thành phố tham dự. Các tiểu phẩm dự thi có nội dung tuyên truyền về quy định của Luật Giao thông đường bộ, văn bản quy phạm pháp luật trong việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; những quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu bia; các tiểu phẩm còn truyền tải những nội dung liên quan đến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông; tác hại của tai nạn giao thông đối với mỗi người, mỗi nhà và toàn xã hội; xử lý những tình huống gặp phải khi tham gia giao thông và trong đời sống hàng ngày.

Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức trao giải nhất cho đội thi của Đoàn Trường Đại học Phan Thiết , Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh đoạt giải nhì; Đoàn Trường Cao đẳng Cộng đồng và Đoàn Thanh niên Công an tỉnh đoạt giải ba. Ngoài ra, có 3 đơn vị được trao giải khuyến khích. Đối với Cuộc thi sáng tác video clip tuyên truyền “Văn hóa giao thông trong thanh thiếu niên” Ban Tổ chức đã trao giải nhì cho đơn vị Đoàn thanh niên Công an Tỉnh; giải Ba được trao cho Đoàn trường Cao đẳng y tế; 4 giải khuyến khích được trao cho các đơn vị: Đoàn trường ĐH Phan Thiết, Đoàn Thanh niên Quân sự Tỉnh, Thanh đoàn thành phố Phan Thiết và Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh.

Các hoạt động của ngày hội nhằm nâng cao hơn nữa công tác tuyên tuyên truyền và nhận thức của đoàn viên, thanh niên trong việc thực hiện Cuộc vận động "Thanh niên với văn hóa giao thông", kêu gọi tuổi trẻ chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn, văn minh; đồng thời tạo sân chơi lành mạnh, cung cấp thêm các kiến thức về văn hóa giao thông cho đoàn viên, thanh niên, góp phần tuyên truyền lan rộng trong nhân dân để hạn chế tối đa những trường hợp vi phạm luật giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông./.

                                                                      Tin: Đoàn Thanh niên