Ngoại khoá: Giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em tại Trường Tiểu học Đức Thắng 2


Thực hiện kế hoạch năm học, đồng thời kết nối với các trường phổ thông kịp thời giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục – một vấn đề nhức nhối hiện nay, tiến đến mục tiêu mở các lớp tập huấn cho giáo viên, cha mẹ học sinh về kỹ năng này; sáng ngày 28 tháng 10 năm 2019, trung tâm Tư vấn HSSV đã phối hợp với trường Tiểu học Đức Thắng 2 tổ chức buổi ngoại khóa “Giáo dục kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em”

Tham dự buổi ngoại khóa, có hơn 700 HS toàn trường tham gia cùng Ban Giám hiệu và các giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Đức Thắng 2.

Mở đầu chương trình là phần khởi động, giúp cho diễn giả làm quen và tạo không khí sôi động, phát huy tính tích cực ở học sinh.

Thạc sỹ tâm lý Trần Thị Ngọc Anh – giảng viên Trung tâm  Tư vấn HSSV đã khởi động bằng một loạt câu hỏi về cảm xúc an toàn, cảm xúc không an toàn, cho các em tham gia trò chơi về tình huống an toàn và tình huống không an toàn. Hầu hết các em học sinh rất mạnh dạn và tích cực, trả lời câu hỏi rất thông minh và thực tế. Mỗi câu trả lời đúng đều được nhận quà từ ban tổ chức nên các em càng thích thú và hăng say phát biểu.

Các em còn được giáo dục về vùng riêng tư, những đụng chạm an toàn và không an toàn, những nguyên tắc đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Nguyên tắc No – Go – Tell được diễn giả viên đưa ra, nhắc nhở các em thực hiện mọi lúc mọi nơi.

Phần tình huống giả định, hướng dẫn những thủ thuật thoát thân khi gặp tình huống nguy hiểm đến từ Võ Sư Nguyễn Hải Lân và các cộng sự. Các em cực kỳ hứng thú với phần trình diễn này và rất nhiệt tình tham gia, đóng vai người bị hại, các em tiếp thu bài rất tốt, rất nhanh và thực hiện lại khá thuần thục, chính xác và nhanh nhẹn.

Trước khi kết thúc buổi ngoại khóa, diễn giả đưa ra 6 tình huống thường gặp ở trẻ nhỏ trong cuộc sống hàng ngày. Qua đó thấy rằng, hầu hết học sinh trường Tiểu học Đức Thắng 2 tiếp thu những kỹ năng và có cách ứng xử khá chuẩn, giải quyết tình huống hay, điều đó cho thấy rằng, các em có nhận thức khá tốt về vấn đề này.

Buổi ngoại khóa diễn ra vô cùng thú vị, hấp dẫn, thu hút và đạt hiệu quả ngoài mong đợi. Thông qua đó, các bạn nhỏ mạnh dạn hơn trong giao tiếp, trong học tập, đồng thời, giúp cho các cháu có những kiến thức cơ bản để phòng chống xâm hai tình dục, bảo vệ chính bản thân mình.

         

                                                                                Tin: Trung tấm Tư vấn HSSV