Nói chuyện chuyên đề : Nghề đầu bếp


Nhằm giúp HSSV có kiến thức sâu sắc hơn về kỹ năng ứng xử khi đi thực tập, gắn kết đội ngũ tư vấn viên của trung tâm Tư vấn HSSV với HSSV để kịp thời hỗ trợ, hướng dẫn, chia sẻ và tư vấn cho các em những thắc mắc, những khó khăn, những tình huống gặp phải trong quá trình học tập, sinh hoạt, việc làm, chiều ngày 28/10/2019, trung tâm Tư vấn HSSV đã tổ chức buổi nói chuyện với các bạn SV lớp chế biến món ăn xoay quanh vấn đề: “Nghề đầu bếp”

Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề, là giáo viên chủ nhiệm, tập thể HSSV lớp chế biến món ăn K19 cùng hai diễn giả là cô Bùi Thị Hồng Thắm – Trưởng Trung tâm Tư vấn HSSV và cô Trần Thị Ngọc Anh – Giảng viên trung tâm. Đây là lớp ghép với đặc thù có học sinh hệ trung cấp nghề mới tốt nghiệp lớp 9 và cả những em HS đã tốt nghiệp 12.

Cô Ngọc Anh đặt ra câu hỏi: “ Khi bước vào trường này, học ngành nay, các em có hình dung mình sẽ làm được những công việc gì và làm ở những đâu, mức lương có thể đạt được là bao nhiêu không?”.  Các em học sinh, đặc biệt là HS đã tốt nghiệp 12 có định hướng khá rõ ràng và thể hiện rõ các em vào trường vì có mục tiêu trước, vì yêu thích và xác định những gì mình sẽ làm sau này, có bạn còn có chí hướng sau khi ra trường, đi làm vài năm có kinh nghiệm rồi tự mở kinh doanh một cơ sở, hay quán ăn, thậm chí là một quầy hàng  nhỏ để thỏa đam mê nấu nướng, làm bánh hoặc kinh doanh của mình. Các em học sinh đã tôt nghiệp lớp 9 mới nghiệm ra nhiều điều và bắt đầu đặt nhiều câu hỏi mang tính định hướng nghề nghiệp sau này. Qua đó, các em cảm thấy mình lựa chọn ngành này khá phù hợp tính cách và năng lực bản thân, hoàn cảnh kinh tế gia đình và nhu cầu lao động ở địa phương.

Với câu hỏi, nếu sau này ra trường, với tấm bằng nghề giỏi, nếu đi xin việc, nhà tuyển dụng chỉ tuyển em với vị trí bắt đầu bằng công việc phụ bếp (lặt rau, chuẩn bị gia vị, trang trí, đưa dụng cụ cho bếp chính) liệu em sẽ làm không? Tất cả sinh viên đều trả lời đồng thanh “dạ làm chứ cô”! Khi các cô hỏi vì sao thì các em trả lời rằng, dù học giỏi đến đâu thi khi bắt đầu hành nghề đều phải bắt đầu từ vị trí, công việc nhỏ nhất, có làm  việc nhỏ thì mới có cơ hội để quan sát học hỏi và làm việc quan trọng hơn. Với câu trả lời ấy, chứng tỏ học sinh có nhận thức khá tốt về nghề nghiệp và nhu cầu, cách đánh giá của nhà tuyển dụng.

Cô Tạ Kim Anh – GVCN lớp CBMN K19 cũng đã có đôi lời nhắc nhở và động viên các em học sinh, đặc biệt là các bạn nhỏ vừa tốt nghiệp THCS cần nâng cao ý thức học tập và đi học chuyên cần hơn.

Qua buổi nói chuyện, các HS rất quan tâm và chú ý, các em hiểu thêm nhiều vấn đề về chuyện nghề, về cách ứng xử, giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp. Các em còn được các cô giáo khuyên rèn luyện thể thao, tập thể lực để có một vóc dáng khỏe mạnh, chiều cao đáp ứng với nghề, vì đầu bếp không phải là thợ nấu, mà chính là một nghệ sỹ thực thụ.

Các em còn được khuyên, sau này ra trường, dù làm cho ai, cũng hãy nhớ mình đang làm cho chính mình, để dồn tâm trí, tài năng, nhiệt huyết vào sản phẩm, vào lợi ích chung của cơ quan. Điều đó, không chỉ thể hiện sự trách nhiệm, mà còn thể hiện lối sống văn minh, có nghĩa tình và văn hóa ứng xử, đạo đức của một người đầu bếp được qua đào tạo nghiêm túc.

 

                                                                               Tin:  Trung tâm Tư vấn HSSV