Hành trình đi tìm ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) Bình Thuận


Nhằm tiếp nối các hoạt động đồng hành và hỗ trợ sinh viên trong phong trào khởi nghiệp, trong hai ngày 20 và 21/6 vừa qua, Ban Thường vụ Đoàn trường phối hợp cùng Tỉnh Đoàn Bến Tre tổ chức chương trình “Tham quan và học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp” tại tỉnh Bến Tre cho sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận.

Phong trào Đồng Khởi, khởi nghiệp là sự cụ thể hóa từ Chương trình số 10-CTr/TU ngày 28/4/2016 của Tỉnh ủy Bến Tre, đến nay phong trào “Khởi nghiệp” tại tỉnh Bến Tre đã đạt được những kết quả rõ nét. Đó cũng chính là lý do mà Đoàn trường đã đưa sinh viên đến Bến Tre để học tập và tìm hiểu về chương trình này.

Tham quan tại Không gian hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Bến Tre (Mekong Innovation Hub)

Mở đầu cho chuỗi hành trình tham quan và học tập các mô hình khởi nghiệp tại tỉnh Bến Tre, đoàn viên, thanh niên của Trường CĐCĐ Bình Thuận đã ghé thăm Mekong Innovation Hub.

Hình 1

Mekong Innovtion Hub ra đời nhằm tạo điều kiện thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, tinh thần kinh doanh khởi nghiệp. Trong giai đoạn ươm mầm, ở đây các bạn quan tâm đến khởi nghiệp hoặc chuẩn bị khởi nghiệp cũng như các doanh nghiệp sẽ nhận được từ không gian các hình thức hỗ trợ, như: giảm các chi phí hoạt động, trong đó có chi phí về vốn; hỗ trợ và đa dạng hóa các nguồn lực về tài chính, thông tin, công nghệ và quản lý; làm cầu nối doanh nghiệp mở rộng thị trường và tham gia vào các thị trường mới, các kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cần chuẩn bị khi khởi nghiệp…

Hình 2

Hình 3

Bên cạnh đó, Mekong Innovtion Hub còn thường xuyên kết nối với mạng lưới các nhà cố vấn, đầu tư, các chuyên gia, các chương trình đào tạo, hội thảo, networking…Đây thực sự là mô hình rất cần thiết để hỗ trợ cho phong trào khởi nghiệp hiện nay, BCH Đoàn trường sẽ nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về xây dựng mô hình này và triển khai tại Cao đẳng Cộng đồng trong năm học tới.

Giao lưu và gặp gỡ cùng CEO Phù Từ Nguyên Dũng, Nhà sáng lập Sa Sâm Việt, người đàn ông khởi nghiệp ở tuổi 50

Tại buổi gặp và chia sẻ với các bạn trẻ đến từ Trường CĐCĐ Bình Thuận, ông Phù Tường Nguyên Dũng là Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sa Sâm Việt và là Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Bến Tre đã khuyên các bạn trẻ: “Khi khởi nghiệp đừng nghe người nào nói, mà hãy theo đuổi đam mê, dấn thân với nó đến cùng” và một nguyên tắc khi làm bất cử điều gì kể cả khi bắt đầu khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công vẫn phải tuân thủ được giá trị đạo đức của các bậc tiền nhân để lại đó là “Nhân”“Tín”.

Hình 4

Theo ông Nguyên Dũng, Việt Nam với gần 6.000 loài dược liệu trên khắp đất nước, Việt Nam chiếm 12% tổng dược liệu trên toàn cầu và với mong muốn bảo tồn và phát triển những sản phẩm chất lượng, an toàn cho người Việt. Qua nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, mất nhiều công sức, tiền của với hàng trăm lần thất bại, ông Phù Từ Nguyễn Dũng đã nghiên cứu và chế xuất thành công sản phẩm Sa Sâm Việt từ cây Sa Sâm với 4 loại hợp chất dinh dưỡng cao nhất trong các loại sâm tại Việt Nam đã được Bộ Y tế và và các tổ chức khoa học trong và ngoài nước đánh giá, công nhận. Đây là một loại cây mọc nhiều ở các vùng ven biển, tại một số vùng ở Bình Thuận chúng ta thường gọi là cây sâm đất hoặc sâm biển.

Hình 5

Hình 6

Tìm hiểu và chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của chị Phạm Thị Mỹ Vân – Chủ doanh nghiệp thương hiệu Dừa cười CO CO SIMLE, Thành viên CLB Khởi nghiệp tiên phong tỉnh Bến Tre.

Điều mà chị nhắn nhủ đến các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên Trường CĐCĐ Bình Thuận ngay tại chương trình là “Để khởi nghiệp các bạn phải học rất nhiều điều nhưng điều quan trọng là phải học thật tốt ngay khi các bạn còn là sinh viên, hãy theo đuổi đam mê và vượt qua khó khăn để làm được điều mình thích”.

Hình 7

Sinh ra và lớn lên tại Hưng Yên nhưng lại gắn bó và khởi nghiệp từ trái dừa tại tỉnh Bến Tre. Vốn là một hướng dẫn viên du lịch với mức lương hơn 1000 USD/tháng, đã được đi qua rất nhiều nước trên thế giới, lúc nào cũng ăn mặc sang trọng... nhưng cũng chính từ nghề hướng dẫn viên đã giúp chị bén duyên với và khởi nghiệp cùng thương hiệu dừa cười Bến Tre. Trong một chuyến dẫn khách đi du lịch tại Úc, cô đã bị thu hút bởi quả dừa bật nắp được bán với giá 05 đô Úc nhưng lại không ngon bằng dừa xiêm của Việt Nam. Chính vì điều ấy đã khiến cho chị Vân dừng công việc hướng dẫn và khăn gói vào miền Nam, đi khắp các xã, huyện của tỉnh Bến Tre để tìm hiểu thị trường và nguyên liệu, tìm giống dừa ngon nhất. Chị chia sẻ về những khó khăn, những thất bại của ngày đầu khi khởi nghiệp, dừa không được chọn lọc kỹ càng, quá trình đóng nắp khoen không khớp, trái dừa không thể bật nắp như dự tính. Cộng thêm quá trình bảo quản không đúng quy trình khiến sản phẩm bị hỏng hoặc không giữ được lâu, có lúc phải bỏ đi cả mấy ngàn quả dừa, chị phải lặn lội sang Thái học cách làm dừa. Sau một thời gian dài, sản phẩm dừa nắp khoen mới hoàn thiện và được khách hàng đón nhận. Hiện nay sản phẩm của chị đã có mặt tại 30 quốc gia như Hàn Quốc, Nhật, Úc, Mỹ và nhiều quốc gia châu Âu với 2 dòng sản phẩm Dừa khoen và Dừa không có khoen với mức giá 02 USD/trái.

Hình 8

Hình 9

Cũng có một điều thú vị chị Vân chia sẻ “Ngay tại xứ sở Dừa, nhưng vẫn không đủ nguồn cung cấp nguyên liệu cho doanh nghiệp của chị, vì dừa Coco Smile để xuất khẩu phải luôn chọn độ ngọt ở mức 7,5 trở lên”. Hiện nay, chị vẫn luôn tiếp tục nghiên cứu cải tiến về công nghệ và chế biến sau thu hoạch, vì đối thủ lớn nhất của CO CO SMILE hiện nay chính là Thái Lan vì họ đã đi xa về công nghệ, kỹ thuật và đã xuất khẩu đến 93 quốc gia trên thế giới.

Với mô hình kinh doanh Dừa cười của chị Vân, nhiều bạn sinh viên trường CĐCĐ Bình Thuận đã đưa ra thắc mắc “Tại sao người ta bán trái dừa gần 40 nghìn đồng, trong khi đó dừa của Bình Thuận mình bán chưa tới 10 ngàn đồng/quả”.

Mô hình Du lu lịch cộng đồng của Anh Võ Văn Phong – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Truyền thông và Du lịch C2; Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiên phong khởi nghiệp tỉnh Bến Tre

Khi được giao lưu và chia sẻ từ anh Phong,  điểm khác biệt mà anh đang làm hiện nay đó là “C2T là một nhóm khởi nghiệp những người trẻ, năng động liên kết với nhau, góp sức làm du lịch theo cách riêng của họ. Hiện, chuỗi giá trị có 6 “mắt xích” cơ bản, đảm bảo các sản phẩm du lịch về đặc sản Bến Tre, vườn sinh thái, ẩm thực, khách sạn, vé máy bay, thông tin truyền thông. C2T khát khao ví các mắt xích như những cánh hoa liên kết lại để đủ sức làm nên một bông hoa mang tên du lịch Bến Tre ngạt ngào hương sắc. Mỗi một mắt xích xây dựng một chuỗi hệ thống nhỏ bên dưới để đa dạng sản phẩm. Mục tiêu hướng đến là tạo sự hài lòng, yêu thích cho khách tham quan du lịch và xây dựng một hình ảnh Bến Tre thu nhỏ độc đáo qua hệ thống chuỗi tổng hợp các sản phẩm”.

Hình 10

Một lời khuyên chân thành từ anh Võ Văn Phong dành cho các bạn trẻ là “Khi khởi nghiệp các bạn nên đặt chữ Tâm lên hàng đầu. Dù bạn có phục vụ cho 01 khách hàng hay 10 khách hàng, chất lượng và uy tín của sản phẩm cũng đều phải như nhau. Chính vì đó mà trong mùa dịch Covid-19 vừa qua doanh nghiệp của anh vẫn sống và tồn tại đến ngày hôm nay.

Cùng gặp gỡ và tham quan mô hình nhang sạch tại Công ty Thiên Phúc

Chúng tôi đến xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre nằm bên trong Quốc lộ 60, con đường bê tông nhỏ dẫn vào nhà của cô Ngô Song Đào hiện đang là Giám đốc công TNHH Sản Xuất Thương Mại Sản Phẩm Sạch Thiên Phúc, cả đoàn chúng tôi càng bất ngờ hơn cô Song Đào hiện nay cũng là giáo viên dạy mộn Sinh học đang công tác tại Trường THCS Phước Hiệp, xã Phước Hiệp, huyện Mỏ Cày Nam.

Hình 11

Trong những lần thắp nhang trên bàn thờ tổ tiên của gia đình, cô luôn trăn trở làm sao có thể làm một sản phẩm nhang sạch, không gây hại cho sức khỏe con người, vì theo cô Song Đào “mỗi cây nhang thường khi được thắp lên thì hàm lượng khí độc từ khói nhang tương đương với người hút 1 điếu thuốc lá”. Tại Bến Tre cũng như các tỉnh Miền Tây vào mùa mưa muỗi thường xuất hiện rất nhiều, mỗi khi ra làm vườn người nông dân thường lấy lá cây Quao để chà lên người, mục đích để không bị muỗi đốt. Chính từ ý nghĩ đó cô đã nghiên cứu và sản xuất nhang từ cây Quao.

Mất nhiều thời gian nghiên cứu và thất bại, cô đã cho ra đời sản phẩm nhang sinh học đầu tiên vào năm 2016. Đến năm 2017 cô đã đăng ký dự thi Cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Bến Tre, đạt giải nhì và là một trong 10 đề tài dự thi khởi nghiệp tiêu biểu cấp quốc gia năm 2017.

Hình 12

Khởi nghiệp nhang sinh học của cô Song Đào đã đem lại lợi ích cho người nông dân từ việc thu mua lá cây Quao và lớn hơn nữa là bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc sử dụng các sản phẩm an toàn. Càng trân trọng hơn khi cô giáo vùng tại vùng quê huyện Mỏ Cày Nam còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, nhất là lao động nữ và có tuổi đời trên 50. Hiện sản phẩm nhang Quao của cô Song Đào đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trên toàn quốc.

Cô  Song Đào nói với sinh viên Trường CĐCĐ Bình Thuận, “Dù các em có làm điều gì thì hãy nhớ là chúng ta hãy đặt cái tâm lên hàng đầu và hãy đặt lợi ích của cộng đồng trên hết, có như vậy thì chúng ta mới phát triển bền vững và sản phẩm của mình mới được người tiêu dùng lựa chọn. Các bạn sinh viên hiện nay có lợi thế rất lớn khi khởi nghiệp đó là các bạn còn trẻ, khi các bạn khởi nghiệp nếu sai thì các bạn cũng còn thời gian để sửa, đó là điều mà như cô hiện nay không thể có được. Chính vì vậy hãy theo đuổi và làm cùng những mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra”.

Tiếp tục tham quan và học tập mô hình khởi nghiệp từ Dừa (Công ty TNHH FUNNY FRUIT)

Nhắc đến Bến Tre chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ nghĩ ngay đến cây dừa và cũng rất nhiều sản phẩm được làm ra từ dừa. Nhưng để các sản phẩm từ dừa có sự khác biệt so với các sản phẩm thông thường như hiện nay thì điều này vẫn chưa có nhiều người thực hiện được.

Hình 13

Cũng tại Thị trấn Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam chúng tôi đã đến gặp gia đình anh Huỳnh Minh Thành, sinh năm 1994. Anh Thành hiện nay đang là sinh viên ngành Y của Trường Đại học Trà Vinh và cũng chính là giám đốc Công ty TNHH Funny Fruit. Xuất thân trong gia đình có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, chế biến các sản phẩm từ dừa, nhưng không có ý tưởng sẽ theo nghề của gia đình. Anh Thành chia sẻ, trong một lần tình cờ tham dự hội thảo với một vị giáo sư người Nga và được vị giáo sư mời dùng loại mứt dừa sấy với mùi vị sả vô cùng hấp dẫn. Từ đó, anh Thành liền nghĩ đến việc làm dừa sấy giòn từ chính quê hương mình. Năm 2018, khi đang học năm thứ ba đại học, anh Thành xin bảo lưu kết quả học tập để trở về quê cùng bạn thân Lê Gia Thịnh tham gia khởi nghiệp với số vốn ít ỏi khoảng 60 triệu đồng. Thành đã mua sắm một số dụng cụ như lò vi sóng, máy bào dừa… và bắt tay thử nghiệm sản phẩm dừa sấy giòn.

Hình 14

Hình 15

Hơn 6 tháng sản xuất, anh Thành đã tìm ra công thức sấy dừa với nhiều hương vị đặc trưng như gừng, sữa, cà phê, ca cao… ít đường, có độ béo thấp, bảo quản được lâu trong điều kiện bình thường. Đặc biệt, dừa sấy giòn của anh Thành có cảm giác tự tan trong lúc sử dụng, không bị xảm bởi chất xơ. Sản phẩm nhanh chóng được thị trường chấp nhận.

Công ty TNHH Funny Fruit ra đời đầu năm 2019 với khoảng 20 lao động, chủ yếu là lao động nữ. Hiện tại, sản phẩm dừa sấy giòn của công ty rất đa dạng, nhiều hương vị đặc trưng khác nhau. Mỗi tháng, công ty đạt doanh thu trên 200 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí còn lợi nhuận hơn 40 triệu đồng.

Sau hơn 3 tháng, sản phẩm của hai chàng trai 9X đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long và nhiều cửa hàng, đại lý, siêu thị trên toàn quốc. Sản phẩm còn được bán online thông qua các kênh trực tuyến như Facebook, Shoppee, Postmart… Đặc biệt, sản phẩm dừa sấy giòn Funny Fruit đã đạt được giải ba Cuộc thi “Sáng tạo ngành dừa” tổ chức tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 5 năm 2019 và được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Đầu năm 2020, Funny Fruit vinh dự là một trong 40 doanh nghiệp có sản phẩm đạt chuẩn 4 sao OCOP và là sản phẩm tiêu biểu của huyện Mỏ Cày Nam. Hiện nay, anh Thành đang tiếp tục và cho ra thị trường sản phẩm Trà mãn cầu, một sản phẩm mới, có giá trị kinh tế cao.

Một điểm chung của tất cả các câu chuyện khởi nghiệp mà chúng tôi đến thăm và chia sẻ đều có một điều thú vị là “khi bắt đầu khởi nghiệp thì người thân, gia đình, bạn bè đều bảo là khùng” và tất cả các anh, chị trong đều là thành viên của Câu lạc bộ Khởi nghiệp tiên phong, các anh, chị được nhận sự hỗ trợ rất lớn từ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre về cơ chế, chính sách từ việc hình thành và phát triển doanh nghiệp.

Chuyến đi tham quan học tập mô hình khởi nghiệp tại tỉnh Bến Tre đã thành công ngoài mong đợi, các bạn sinh viên đã có những kiến thức, bài học rất quý giá và là chất xúc tác rất mạnh đến nguồn cảm hứng của những người tham gia chương trình. Đây là động lực để Nhà trường, Ban Chấp hành Đoàn trường sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp theo nhằm thúc đẩy phong trào khởi nghiệp tại Trường CĐCĐ Bình Thuận đi vào chiều sâu và có kết quả cụ thể.

Hình 16

Kết thúc chuyến đi, đoàn thực tế đã đến dân hương tưởng niệm và nghe giới thiệu về phong trào Đồng Khởi, Bến Tre tại khu di tích cách mạng Đồng Khởi./.

                                                                      Nguồn: Đoàn Thanh niên

Một số hình ảnh của hoạt động:

1. Hình 1, 2, 3: Hình ảnh của Mekong Innovation Hub tỉnh Bến Tre. Đây thực sự là không gian cần cho các bạn trẻ hiện nay để khơi gợi tinh thần khởi nghiệp.

2. Hình 4: Ông Phùng Từ Nguyên Dũng, nhà sáng lập Sa Sâm Việt chia sẻ với sinh viên trường CĐCĐ về quá trình khởi nghiệp của mình.

3. Hình 5,6: Cây Sa Sâm Việt và sản phẩm do ông nghiên cứu ra.

4. Hình 7,8,9: Các bạn sinh viên hào hứng với chia sẻ của chị Phạm Thị Mỹ Vân, Giám đốc Công ty Dừa cười Co Co Smile

5. Hình 10: Công ty du lịch C2T của anh Võ Văn Phong là một trong những mô hình mà các bạn sinh viên có thể học tập và ứng dụng tại Bình Thuận

6. Hình 11: Các bạn sinh viên khoa Sư phạm đã bị cuống hút bởi câu chuyện khởi nghiệp của cô Song Đào

7. Hình 12: Sản phẩm khởi nghiệp của cô Song Đào, nhang sinh học Thiên Phúc

8. Hình 13, 14, 15: Các sản phẩm khởi nghiệp của bạn Minh Thành

 9. Hình 16. Các bạn đoàn viên, thanh niên đã đến dân hương tưởng niệm và nghe giới thiệu về khu di tích Đồng Khởi, Bến Tre.