TUYÊN TRUYỀN KỸ NĂNG SỬ DỤNG MẠNG INTERNET AN TOÀN CHO HỌC SINH, SINH VIÊN


Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng và trang bị bị kỹ ngăn chặn, ngăn chặ các thông tin giả, xấu độc trên mạng xã hội, tối ngày 15/4, tại Hội trường A, cơ sở 1 Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, Ban Thường vụ Đoàn trường phối hợp cùng Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Bình Thuận tổ chức buổi tuyên truyền với chủ đề “Tin giả, cách nhận biết và phòng trừ” cho hơn 200 đoàn viên, thanh niên.

Hiện nay, Internet được xem là một kho thông tin khổng lồ, chứa đựng những thông tin đa dạng về mọi ngành nghề và mọi lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống, có vai trò to lớn trong việc học tập và giảng dạy, giúp người dùng có thể tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. Đặc biệt, giúp mọi người trên thế giới có thể kết nối, bỏ qua rào cản về khoảng cách. Đó cũng là xu hướng liên kết, toàn cầu hóa và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang đặt ra cho nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam những cơ hội phát triển, song cũng đặt ra những khó khăn, thách thức mới. Đặc biệt là đối với Việt Nam, trong những năm gần đây các thế lực xấu, thù địch, cơ hội chính trị đã triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, internet, mạng xã hội để đăng tải các thông giả, xấu độc, có nội dung  thông tin sai trái, thù địch trên mạng xã hội nhằm hoang mang hoặc đánh lừa dư luận. Những thông tin giả, thông tin xấu, độc, với mục đích xuyên tạc, bôi đen hiện thực đất nước; phóng đại, khuyếch trương những tiêu cực trong xã hội; bóp méo các chủ trương, chính sách, luật pháp..., vừa qua các thông tin giả, tin đồn thất thiệt chống phá đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng; kỳ họp Quốc hội lần thứ 11, khóa XIV và chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 được các thế lực xấu đăng tải với nhiều nội dung, hình thức khác nhau. Trên internet, các mạng xã hội và một số “diễn đàn”, các phần tử cơ hội cố tình đưa nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, đặc biệt là xuyên tạc về công tác chuẩn bị đại hội hoặc các vấn đề xã hội khác của đất nước ta. Những thông tin như vậy thường có tính kích động, tạo cảm xúc tiêu cực cho người đọc, nhất là những người không có bản lĩnh chính trị và thiếu nhận thức đúng đắn sẽ dễ dàng tin theo và cổ súy cho những thông tin xấu độc này gây ảnh hưởng đến các cá nhân, từng doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, thậm chí có thể chế.

Bên cạnh đó, một số người với những lý do, mục đích nào đó đã tung những tin giả, tin thất thiệt lên mạng xã hội, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội, không ít tổ chức, cá nhân đã trở thành nạn nhân của những thông tin thất thiệt đó. Chúng ta đã thấy nhiều nạn nhân của những trò vu khống trên mạng. Từ chuyện một cô hoa hậu cho đến những doanh nhân, thầy giáo nổi tiếng đến những người bình thường bỗng một ngày thành "tâm bão", bị "ném đá" không thương tiếc cả trên mạng lẫn ngoài đời. Nhất là thời gian gần đây cùng với thế giới, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tập trung ngăn chặn đại dịch Covid - 19, thì một số người tung lên mạng những thông tin giả, tin thất thiệt gây hoang mang trong dư luận. Luật an ninh mạng, tại Điều 8, điểm d cấm hành vi: "Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác"; Điều 9 ghi rõ: “Người có hành vi vi phạm quy định của luật này thì tùy theo tình chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định của pháp luật”. Để tăng cường ngăn chặn nạn tin giả, tin thất thiệt, ngày 03/02/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2020/NĐ-CP và có hiệu lực từ ngày 15/4/2020, theo đó mức xử phạt hành chính đối với hành vi tung thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội từ 10 đến 20 triệu đồng.

Để tiếp tục phòng, chống, ngăn chặn có hiệu quả thông tin giả, tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, nhất là trong giai đoạn hiện nay chúng ta đang tập chung chuẩn bị cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND sắp tới các cấp rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cấp, các ngành và chung tay của toàn xã hội, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống tin giả, tin đồn sai trái, thất thiệt. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền làm cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên hiểu rõ về thông tin giả, tin đồn thất thiệt và tính chất nguy hại của nó. Giáo dục, nâng cao trình độ, kiến thức cho cán bộ, đoàn viên để nhận diện, phân biệt được đâu là tin thật, đâu là tin giả, tin độc hại. Chủ động, kịp thời đưa những thông tin chính thống, làm cho cán bộ, đảng viên và người dân có cơ sở phân biệt và nhận rõ những thông tin giả, tin đồn thất thiệt, ngăn chặn tác động tiêu cực. Tăng cường công khai, minh bạch thông tin những chủ trương, chính sách trong giải quyết các vấn đề, nhất là những vấn đề có tính nhạy cảm. Kịp thời đấu tranh kiên quyết, phê phán, phản bác mạnh mẽ với những bài viết có nội dung thông tin giả, tin đồn thất thiệt, thổi phồng, bóp méo, xuyên tạc sự thật, nhất là trên không gian mạng.

Đó là tất cả những nội dung mà báo cáo viên đến từ Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Bình Thuận thông tin đến các bạn đoàn viên, sinh viên trường tại buổi tuyên truyền. Ngoài ra, tại buổi tuyên truyền, các đoàn viên, sinh viên trường được chia sẻ các vấn đề cần lưu ý trong phòng, chống tin giả, xấu đọc trên mạng; một số kỹ năng nhận diện các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc và phương pháp đưa quan điểm, thông tin chính thống, khoa học lên mạng xã hội. Trong đó, chú trọng đến cách thức kiểm soát thông tin trên mạng xã hội như xác minh tài khoản đăng thông tin, kiểm tra hình ảnh đại diện của tài khoản, chú ý tới cách thông tin đưa đến cho bạn, kiểm tra nguồn tin, kiểm tra nguồn gốc chia sẻ thông tin, kiểm tra thông tin tác giả và tin vào cảm nhận trực giác của bản thân. Chính những kỹ năng này đã góp phần giúp ích cho các đoàn viên, sinh viên có được những kỹ năng cơ bản trong việc nhận định thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Mỗi chúng ta hãy là người dùng mạng xã hội thông thái. Khi tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội nên chọn những trang thông tin chính thống, những trang tin cậy, những tờ báo chính thống, uy tín; biết đặt ra nghi vấn đối với các thông tin nhận được; không tò mò bấm xem các tin, bài giật tít câu view; chủ động kiểm chứng thông tin nhận được từ các nguồn không tin tưởng; không chia sẻ khi chưa kiểm chứng thông tin./.