ĐI TÌM Ý TƯỞNG KHỞI NGHIỆP NĂM 2021


Nhằm triển khai các hoạt động khơi gợi, tạo cảm hứng cũng như hỗ trợ sinh viên trong phát triển ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp. Từ ngày 24/4 đến 26/4 Ban Thường vụ Đoàn trường đã tổ chức hoạt động “Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021 tại các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Thành phố Cần Thơ với sự tham gia của 50 cán bộ, giáo viên và đoàn viên, sinh viên trường.

Mô hình kinh tế tranh gạo

Tại chặng đầu tiên của chuyến hành trình, đoàn đã đến giao lưu và học hỏi mô hình kinh tế làm tranh từ gạo của Khưu Tấn Bửu tại Phường An Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Anh Tấn Bửu chia sẻ bản thân đã yêu thích sản phẩm tranh gạo của từ khi còn ngồi trên ghế trường Trung học phổ thông. Đến khi vào Đại học, theo ngành tài chính ngân hàng, nhưng niềm say mê nghệ thuật vẫn không thuyên giảm. Anh bắt tay khởi nghiệp làm tranh từ gạo và chính thức cho ra đời sản phẩm từ năm 2016 với số vốn ban đầu tích lũy 30 triệu đồng, thêm 50 triệu đồng vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội dành cho thanh niên lập nghiệp, Khưu Tấn Bửu đã tự tìm hiểu về cách làm tranh gạo, từ khâu xử lý hạt gạo để có các cấp độ màu khác nhau, đến chống ẩm mốc…

Qua 1 năm với nhiều lần thử nghiệm, năm 2017, anh đã thành công trong công đoạn canh lửa cho ra 32 cấp độ màu gạo rang; đồng thời, theo thị hiếu khách hàng, anh cũng tiến hành nhuộm màu cho hạt gạo với các loại rau củ tự nhiên, cho ra đời 120 cấp độ màu.

Sản phẩm làm từ hạt gạo của Khưu Tấn Bửu sở dĩ được ưa chuộng, vì ngoài màu sắc đa dạng, hạt gạo tròn đều, các bộ sưu tập mang nhiều chủ đề khác nhau, như: bộ sưu tập gạch bông, hoa chuối, sen, trò chơi dân gian, văn hóa châu Âu…

Mô hình khởi nghiệp của anh không chỉ tạo thu nhập cho bản thân mà còn tạo việc làm cho nhiều đoàn viên thanh niên. Hiện nay, với sản phẩm tranh gạo và túi xách đính hạt gạo, Tấn Bửu đã tạo việc làm thường xuyên cho 9 sinh viên và một số việc làm theo thời vụ, mức thu nhập từ 3 – 5 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ truyền nghề, anh Khưu Tấn Bửu còn truyền cả cảm hứng cho người theo học.

           Anh Khưu Tấn Bửu, chia sẻ về mô hình kinh tế tranh gạo hiện nay mà anh đang thực hiện với sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận

Mô hình cửa hàng sản phầm thanh niên khởi nghiệp

Cửa hàng sản phẩm thanh niên khởi nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên Cần Thơ trực thuộc Thành Đoàn Thành phố Cần Thơ được thành lập vào năm 2019, với mục đích nhằm hỗ trợ các nhóm thanh niên khởi nghiệp đến từ các tỉnh, thành tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long qua đó giúp phát huy được tiềm năng, mở rộng và phát triển mạng lưới kinh doanh sản phẩm gắn với đổi mới sáng tạo. Đặc biệt góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên tại các địa phương.... Tại cửa hàng, các đoàn bạn đoàn viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã được tham quan và nghe giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của cửa hàng, đồng thời được xem khu trưng bày hơn 100 sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trong và ngoài tỉnh, trong đó có rất nhiều các sản phẩm được lựa chọn từ các cuộc thi khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố trong những năm qua. Cửa hàng sản phầm thanh niên ra đời đã góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo, hỗ trợ và giải quyết các nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp.

Tham quan tìm hiểu tại mô hình cửa hàng thanh niên khởi nghiệp Thành phố Cần Thơ

Mô hình trồng nấm Đông trùng hạ thảo – Công ty Cổ phần Dược Thảo FUNGI

Cũng tại Thành phố Cần Thơ, đoàn công tác của Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã đến giao lưu và học hỏi tại Công ty nấm đông trùng hạ thảo Fungi của anh Ngô Xuân Điền ở phường Trà An, quận Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ

Được thành lập từ năm 2016, mặc dù trước đó anh đã có công việc ổn định UBND phường Trà An (Bình Thủy, Cần Thơ) nhưng anh cùng với hai người bạn bàn với nhau tìm hướng phát triển kinh tế để có thêm thu nhập. Qua nhiều kênh thông tin, cuối cùng nhóm của anh Điền đến với trồng nấm, bắt đầu từ các loại nấm như: nấm rơm, nấm linh chi, bào ngư…Nhưng sau đó các anh đã quyết định nghiên cứu và chuyển sang trồng nấm đông trùng hạ thảo là loại dược liệu tốt điều trị ung thư và và giá trị kinh tế cao.

Từ những ngày đầu khởi nghiệp khi không có kiến thức cơ bản nào về nấm, và gặp rất nhiều khó khăn, tất cả đều tự tìm hiểu và tự học hỏi. Những vụ trồng đầu tiên đã thiệt hại gần 100 triệu đồng. Không bỏ cuộc, nhóm anh Ngô Xuân Điền tiếp tục mày mò và cho ra sản phẩm hoàn chỉnh. Hiện nay, công ty của anh đã tạo ra loại nấm này bằng 2 cách, cấy vào môi trường gạo và cấy trực tiếp vào côn trùng. Khi cấy vào môi trường gạo, bước đầu tiên cắt thạch cho vào môi trường dạng lỏng, đem hấp ở nhiệt độ 121oC trong vòng 30 phút. Sau khi để nguội sẽ cấy trực tiếp giống vào, sau khoảng 1 tuần cấy sẽ bắt đầu nổi những tơ nấm lên, sau đó đem bỏ nguồn giống sang môi trường gạo, sau khoảng 2 tháng sau thì có thể thành phẩm.

Đến nay sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo của nhóm anh Điền đã có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và là sản phẩm có mặt đầu tiên tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, và hàng năm mang về thu nhập cho anh hàng tỷ đồng mỗi năm.

Nhân viên kỹ thuật của Công ty cổ phần dược thảo Fungi của anh Ngô Xuân Điền chia sẻ về quy trình sản xuất nấm đông trùng hạ thảo

Mỗi phòng trồng nấm đông trùng hạ thảo của anh Điền có diện tích 9m vuông với 200 phôi được cấy trồng. Mỗi phôi nấm bắt đầu trồng đến thu hoạch khoản 2 tháng, giá trị mỗi khay nấm đông trùng hạ thảo thành phẩm có giá trị 600 ngàn đồng

Mô hình Hợp tác xã sinh viên, Trường Đại học Trà Vinh

Chặng thứ 2 trong chuyến hành trình đi tìm ý tưởng khởi nghiệp, các thầy, cô giáo

và các bạn đoàn viên, sinh viên trường đã đến cùng giao lưu, chia sẻ và học tập mô hình Hợp tác xã sinh viên khởi nghiệp tại Trường Đại học Trà Vinh.

Được thành lập từ năm 2018, hoạt động theo Luật Hợp tác xã Việt Nam 2012 và được cấp giấy phép kinh doanh với gần 20 loại hình ngành nghề dịch vụ. Để thành lập và duy trì được mô hình này, những năm đầu sau khi mới thành lập Ban lãnh đạo của Hợp tác xã đã vượt qua rất nhiều khó khăn trong vận hành và quản lý. Trong đó, sự ủng hộ, tạo cơ chế và hỗ trợ đặc biệt từ Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Trà Vinh là điều quan trọng nhất. Đến nay, Hợp tác xã có 600 thành viên là các thầy, cô giáo và sinh viên đang theo học tại trường. Mục tiêu hoạt động của Hợp tác xã là nâng cao đời sống, tiết kiệm thời gian, thuận tiện trong học tập, làm việc và sinh hoạt cho sinh viên, học viên, giảng viên, cán bộ, viên chức tại Trường Đại học Trà Vinh. Đồng thời, đây là mô hình mới nhằm tạo môi trường cho sinh viên phát huy tính sáng tạo và tinh thần trách nhiệm trong công việc, thực tập những kỹ năng đã được học tập tại trường; kết nối giữa nghiên cứu trong Nhà trường và hiện thực hóa trên thị trường khi đưa các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tại trường trở thành sản phẩm phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.

Hiện nay, Hợp tác xã sinh viên trường Đại học Trà Vinh đang kinh doanh các ngành như: sửa xe, rửa xe gắn máy; cửa hàng kinh doanh tổng hợp (siêu thị mi-ni Co.op Store); dịch vụ phục vụ đồ uống; hoạt động thiết kế chuyên dụng (trang trí điện thoại); dịch vụ hỗ trợ nghiên cứu, cung cấp sản phẩm nghiên cứu, ứng dụng của các đơn vị trực thuộc trường; đại lý du lịch (dịch vụ tổ chức tour du lịch); tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại (tổ chức sự kiện, dịch vụ thương mại); dịch vụ dạy kèm, hoạt động của các cơ sở thể thao (dịch vụ sân bóng đá, bóng chuyền; sửa chữa máy vi tính và thiết bị ngoại vi; sửa chữa thiết bị liên lạc; giặt ủi, làm các sản phẩm dệt và lông thú (dịch vụ giặt, sấy, ủi quần áo); hoạt động làm thuê công việc gia đình trong các hộ gia đình; hoạt động giữ xe tại nhà xe Ký túc xá sinh viên… Tại buổi trao đổi, đại diện Ban lãnh đạp Hợp tác xã đã chia sẻ “với 200.000 đồng, mỗi sinh viên sẽ trở thành xã viên của Hợp tác xã. Vì tính chất đặc thù của môi trường giáo dục nên quyền lợi của các xã viên là được sử dụng các dịch vụ của Hợp tác xã với mức giá ưu đãi nhất. Ngoài ra, các thành viên trong Hợp tác xã có quyền ứng cử vào ban lãnh đạo Hợp tác xã, làm quản lý các loại hình dịch vụ của Hợp tác xã”.

 Đây là vừa là cơ hội để các bạn sinh viên được trải nghiệm thực tế và vừa để học hỏi được kinh nghiệm trong các lĩnh vực như: kinh doanh, quản trị, kế toán, marketting…

Mô hình Hợp tác xã sinh viên là một trong những mô hình khởi nghiệp mà được Ban Thường vụ Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận rất quan tâm trong hành trình đi tìm ý tưởng khởi nghiệp năm nay và tập trung nghiên cứu học hỏi triển để áp dụng triển khai tại đơn vị, bởi không chỉ phù hợp với tính chất, đặc điểm của đơn vị mà bên cạnh đó còn giúp rèn luyện các kỹ năng cho cho sinh viên, là nơi để sinh viên được thực hành những kiến thức đã học. Hơn thế nữa còn góp phần giải quyết việc làm cho sinh viên, tạo nguồn thu nhập để hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong gian học tập tại trường.

Ngay sau phần giới thiệu từ Ban lãnh đạo Hợp tác xã sinh viên, các bạn đoàn viên, sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận đã được tham quan các cửa hàng kinh doanh hiện nay mà Hợp tác xã đang quản lý. Bên cạnh nội dung trao đổi về mô hình Hợp tác xã sinh viên, đại diện Ban Giám hiệu, các phòng Nghiên cứu khoa học và phòng truyền thông của hai trường cũng đã chia sẻ kinh nghiệm các mảng nội dung về hoạt động Nghiên cứu khoa học trong giáo viên, sinh viên và hoạt động truyền thông, quảng bá thương hiệu và hoạt động của trường.

Cô Thạch Thị Vân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Trà Vinh trao tặng quà lưu niệm cho đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận

                            Sôi nổi nội dung trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về mô hình Hợp tác xã sinh viên khởi nghiệp

                            Quang cảnh buổi giao lưu, chia sẻ giữa hai trường

                                          Tham quan thực tế tại của hàng Co.op Store 

Mô hình vườn thực nghiệm nông nghiệp và ứng dụng tái chế

Chuyến xe hành trình “Đi tìm ý tưởng khởi nghiệp” tiếp tục đưa các cán bộ, giáo viên và các bạn sinh viên trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận trở lại với tỉnh Bến Tre. Tại đây, ngay khi bước vào cổng Trung tâm sinh hoạt dã ngoại thanh thiếu nhi tỉnh Bến Tre, đoàn đã được tham quan và cùng giao lưu, chia sẻ tại vườn thực nghiệm nông nghiệp và ứng dụng tái chế (CFC's Farm). Đây là khu vườn được các bạn đoàn viên, thanh niên, các thành viên trong Đội CFC tỉnh Đoàn Bến Tre phối hợp với Chi đoàn Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Câu lạc bộ Kỹ năng sống Green Light + triển khai thực hiện và đang trồng các loại cây như: hành lá, rau muống, sả, đậu phộng, các loại hoa kiểng, dây leo, các loại cây ăn trái... Các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn sạch, an toàn và thân thiện với môi trường. Đồng thời sau khi thu hoạch sản phẩm được bán thông qua kênh online, toàn bộ kinh phí có được sẽ tiếp tục tái đầu tư cho khu vườn.

Phụ trách Đội CFC này, bạn Huỳnh Thị Hạnh Linh đã chia sẻ “với diện tích khoản 1.000 m2, trong giai đoạn đầu, các bạn sẽ trồng thực nghiệm và tạo được mảng xanh nhất định với tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa. Đây là mô hình giúp cho các bạn thanh thiếu niên, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo mảng xanh cho cuộc sống, nhất là mảng xanh cho khu vực thành thị, góp phần thiết thực cho Đề án Bến Tre xanh”.

                                     Trải nghiệm tại CFC's Farm

          Mô hình dừa bon sai

          Tại Mekong Innovation Hub, đoàn công tác đã được tham quan không gian khởi nghiệp - đổi mới sáng tạo của tỉnh Bến Tre. Tại đây, đại diện Ban cố vấn của Mekong Innovation Hub, Sở Kế hoạch – Đầu tư; Thường trực Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bến Tre và cán bộ, giáo viên và sinh viên trường đã cùng trao đổi về các vấn đề khởi nghiệp của các bạn trẻ hiện nay; những kinh nghiệm mà Mekong Innovation Hub đã thực hiện trong gần 02 năm qua để kết nối doanh nghiệp và hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, đoàn đã được gặp gỡ và giao lưu cùng anh Nguyễn Minh Thiện, hiện đang công tác Ban Phong trào, Tỉnh Đoàn Bến Tre và là thành viên của Câu lạc bộ dừa bon sai Hàm Luôn, thuộc xã Thanh Tân, H.Mỏ Cày Bắc, Bến Tre. Theo anh Thiện chia sẻ cây dừa truyền thống thường có lá và thân cây màu xanh, còn dừa đột biến có màu trắng hoặc vàng. Tuy nhiên, cây có màu trắng lại vô cùng hiếm, còn loại màu vàng thì phổ biến hơn. Riêng màu vàng thì có vàng tươi, vàng đậm, vàng chanh,... rất đa dạng và bắt mắt. Trong số khoảng 10.000 trái sẽ có 1 trái dừa đột biến, vì vậy chúng rất hiếm có, khó tìm nên phải "săn" khá vất vả.

Một cây dừa đạt chuẩn bonsai phải có tuổi đời ít nhất 7 tháng tính từ lúc ươm. Giá trị của cây cũng nằm ở số tuổi. Đơn cử, cây dừa đột biến 7-12 tháng tuổi giá dao động từ 700.000 đồng đến 1.500.000 đồng/cây; cây lâu năm từ 2-3 năm tuổi anh có 3 cây, giá dao động 2,5 triệu - 3 triệu đồng/cây. Với những cây dừa đột biến, công đoạn chăm sóc cũng đòi hỏi sự cầu kỳ, tỉ mỉ. Đặc biệt, quá trình trồng trong chậu dáng bonsai sẽ ít đất hơn nên chế độ dinh dưỡng, tưới nước đều phải điều tiết, chăm bón khắt khe hơn so với cây dừa bình thường, nếu không cây sẽ bị cháy lá.

Hiện nay, các sản phẩm của các thành viên Câu lạc bộ dừa bonsai chủ yếu được các khách hàng mua để làm quà tặng hoặc trang trí tại các văn phòng làm việc. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua Câu lạc bộ của anh Thiện đã thu về hơn 200 triệu từ việc bán dừa bonsai.

                                 Tại Mekong Innovation Hub

Sôi nổi giao lưu chia sẻ giữa sinh viên trường với Trần Minh Trí đến từ Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Bến Tre, là thành viên đội ngũ cố vấn của không gian đổi mới sáng tạo Mekong về các kinh nghiệm, kỹ năng cần thiết để thực hiện một ý tưởng khởi nghiệp

Anh Nguyễn Minh Thiện, thành viên Câu lạc bộ dừa bonsai Hàm Luôn chia sẻ về mô hình mà anh cùng các thành viên đang thực hiện

Mô hình dừa ba đốt

Điểm cuối của chuyến hành trình đi tìm ý tưởng khởi nghiệp, các bạn sinh viên trường đã đến tham quan cơ sở sản xuất dừa ba đốt của anh Trần Văn Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Đây là một trong những sản phẩm kinh doanh độc đáo và có giá trị kinh tế gấp rất nhiều lần so với kinh doanh, buôn bán dừa tươi thông thường. Theo anh Phong, dừa ba đốt là sản phẩm khá phổ biến tại Thái Lan nhưng ở Việt Nam thì mới chỉ có trên thị trường khoản 3 năm trở lại đây.

Ngay tại cơ sở sản xuất dừa ba đốt, vợ chồng anh Phong chủ cơ sở sản xuất chia sẻ: Dừa ba đốt có đặc điểm không cần đẽo gọt như dừa tươi, trái dừa nướng chỉ cần bật nắp là có thể uống, vị thơm, ngọt đậm. Phần cơm dừa thì tróc hoàn toàn khỏi gáo, lấy ra dễ dàng, vị dẻo ngọt. Đa phần sử dụng loại dừa dứa, trái chỉ nhỏ bằng nắm tay, giá bán bán sỉ cho các cơ sở kinh doanh là 35.000đ đồng một quả, còn bán lẻ cho khách hàng là 50.000 đồng một quả, cao gấp từ ba đến năm lần lần giá trái dừa tươi truyền thống. Đối với tất cả người dân Bến Tre, được sinh ra và lớn lên tại xứ dừa, gắn bó nhiều năm với nghề cung cấp dừa giống, anh Phong cũng như người dân nơi đây luôn mong muốn tạo thêm đầu ra từ trái dừa. Đó cũng chính là lý do đến năm 2017, vợ chồng anh quyết định chi khoảng 400 triệu đồng mua công nghệ chế biến dừa nướng từ một người bạn. Đây là sản phẩm mới lạ, hương vị khác hẳn với dừa tươi. Hơn nữa, Bến Tre là xứ dừa mà chưa có cơ sở nào làm nên đó cũng chính là điều mà anh quyết định đầu tư.

Đối với dừa nướng cần có bí quyết công nghệ riêng, đây được xem như công thức riêng của cơ sở, còn việc đốt dừa là quy trình chung phải trải qua nhiều lần đốt nên đặt tên gọi "ba đốt". Cái khó là chọn được nguyên liệu đạt yêu cầu và căn đúng thời gian, nhiệt độ để trái dừa được ngon, thơm. Chia sẻ với các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Bình Thuận, trung bình mỗi ngày cơ sở dừa ba đốt của vợ chồng anh, chị cung cấp theo đơn đặt hàng trung bình trên 1000 trái và để có nguồn nguyên liệu ổn định cho sản xuất, anh vợ chồng anh, chị đã tìm đến các vùng dừa xiêm, dừa dứa tại địa phương để bảm bảo nguồn hàng.

Cơ sở của anh Phong đang cung ứng hai sản phẩm chính là dừa xiêm và dừa dứa. Khách đặt loại nào, anh chị sẽ làm loại đó. Dừa dứa có đặc điểm thơm, ngọt hơn nên khi chế biến thành dừa nướng được ưa chuộng. Tuy nhiên, do giá dừa dứa trước đây giảm nên nhiều hộ đã chặt bỏ. Hiện, anh chị mới chỉ hợp đồng được với khoảng 7ha trồng dừa dứa, cung không đủ cầu.

Đối với dừa nướng có thể bảo quản được khoảng 7 ngày ở nhiệt độ thường, 10-15 ngày nếu bảo quản lạnh. Sản phẩm của anh hiện đang có mặt tại các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với thu nhập trên 3 tỷ đồng mỗi năm.

Chia tay với cơ sở sản xuất dừa nướng của vợ chồng anh Phong cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến hành trình đi tìm ý tưởng khởi nghiệp năm 2021. Chuyến hành trình cơ hội để cán bộ, giáo viên và sinh viên trường tham quan, giao lưu và trải nghiệm thực tế tại các mô hình của doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tiêu biểu tại một số tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, qua hoạt động cũng nhằm truyền thêm cảm hứng và khơi gợi các ý tưởng trong các bạn sinh viên và cũng là dịp để các sinh viên được học hỏi, bổ sung kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp trong tương lai.

           Vợ chồng anh Trần Văn Phong chia sẻ về cơ sở sản xuất dừa ba đốt

                        Cận cảnh dừa ba đốt và quy trình sản xuất

 

                                                                                                                                     Tin: Đoàn Thanh niên