BTU

Chung kết hội thi "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo" năm 2021

Ngày 24/11/2021, tại Hội trường Tỉnh Đoàn, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức vòng chung kết Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần 2 năm 2021. Tham dự vòng chung kết năm 2021 có đồng chí Thái Thành Bi – Phó Bí thư Tỉnh Đoàn – Trưởng Ban Giám khảo Hội thi; anh Nguyễn Hữu Trường – Trưởng văn phòng đại diện VCCI tại Bình Thuận – Phó Ban Giám khảo Hội thi; anh Đỗ Khắc Đông Quân – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ và anh Trác Anh Hào – Phó Giám đốc trung tâm đào tạo doanh nhân khu vực Đông Nam Bộ - thành viên Ban Giám khảo Hội thi cùng với 05 tác giả có ý tưởng, dự án lọt vào vòng chung kết Hội thi năm nay.

Theo đó, tham gia "Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo" năm 2021 do Tỉnh Đoàn tổ chức đơn vị Đoàn trường Cao đẳng Cộng đồng có 05 ý tưởng tham gia hội thi năm nay, vượt qua 33 ý tưởng tham gia hội thi trong toàn tỉnh, ý tưởng “Nhang sinh học Long Hương” của bạn Lê Thị Trâm sinh viên lớp Sư phạm giáo dục Tiểu học K18 và ý tưởng “Trà hoa vạn thọ” của sinh viên Bùi Thị Thúy Kiều lớp Sư phạm giáo dục Tiểu học K19A1.

 Tại vòng chung kết, 02 bạn sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng đã trình bày phương án kinh doanh và giải quyết các tình huống kinh doanh thực tế do Ban tổ chức đưa ra.  Kết quả ý tưởng “Nhang sinh học Long Hương” của bạn Lê Thị Trâm đã xuất sắc giành giải ba; ý tưởng “Trà hoa vạn thọ” đã đạt giải khuyến khích của Hội thi ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo lần 2 năm 2021 do Tỉnh Đoàn Bình Thuận tổ chức.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cuộc thi đã ký cam kết hỗ trợ hoàn thiện ý tưởng, một phần kinh phí sản xuất cho ý tưởng “Nhang sinh học Long Hương” của bạn Lê Thị Trâm để phát triển kinh doanh trong năm 2022.

Tóm tắt ý tưởng Nhang sinh học Long Hương

Nhang Long Hương là một loại nhang sạch 100% từ thiên nhiên với thành phần chính được lấy từ búp thanh long. Nhang sạch đang là xu hướng bảo vệ môi trường và được coi là một sản phẩm luôn đi cùng với tín ng ưỡng của nhiều người dân địa phương. Vấn nạn nhang hóa chất gây không ít tai hại cho sức khỏe của mọi người. Các thành phần phần dinh dưỡng của thanh long không chỉ ở thịt quả, mà nó bắt đầu ở cả hoa và búp. Búp thanh long sau khi phơi khô có mùi hương dịu và màu nâu vàng rất tự nhiên. Khác với vỏ thanh long, búp thanh long không chứa nhiều nhớt cây, nên khi sấy thành bột có thể kết hợp với các vỏ cây như cây xả, giúp tăng thêm mùi hương, làm cho người dùng cảm thấy dể chịu, đồng thời giúp xua đuổi côn trùng, diệt khuẩn và an thần. Trong búp thanh long còn chứa các thành phần như  anthocyamin, tanin, flavonoind, có tác dụng chống oxy hóa rất cao, ức chế tế bào ung thư, ổn định lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện chức năng hệ miễn dịch. Hiện nay, đã có nh iều sản phẩm làm về nhang sạch  thiên nhiên, tuy nhiên giá thành vẫn còn khá cao so với các loại nhang hóa chất, vì chúng tương đối rẻ và theo tâm lý thói quen của mọi người đã quen dùng nhưng chưa hiểu được mức tác hại của hóa chất.  Hiện nay sản phẩm đang trong giai đoạn thử nghiệm và kiếm tra chất lượng an toàn và sẽ đưa vào phát triển, quảng bá sản phẩm. Tính ưu việt của sản phẩm là nguồn nguyên sản xuất liệu thấp, dễ tìm kiếm, thị trường đầu ra lớn và giá thành sản phẩm rẻ hơn so với các phẩm cùng loại.

Tóm tắt ý tưởng Trà hoa Vạn Thọ

Hoa vạn thọ là một loại hoa khá phổ biến ở nước ta, riêng ở Bình Thuận ngoài hoa vạn thọ trồng để trang trí, trưng bày thì còn có hoa vạn thọ dùng làm rau ăn sống. Với thế mạnh của bản thân gia đình hiện nay đang trồng các loại rau ăn sống để bán, trong đó có diện tích lớn là rau vạn thọ; rau vạn thọ chỉ thu hoạch phần lá để bán, còn hoa của cây thường chỉ vứt bỏ hoặc giữ lại số ít để làm giống.

Phân tích thành phần dược lý cho thấy hoa vạn thọ có chứa quercetin, carotene, lutein, pyrethrin, helenien, tagetiin, α-terthienyl, chrysanthemaxanthin, flavoxathin, auroxathin, axi syringic, caryophyllene…. Nghiên cứu dược lý chứng minh thành phần terthienyl trong vạn thọ cúc hoa có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh. Quercetin có hoạt tính kháng ung thư tương đối mạnh. Chất này có thể tác dụng qua lại với một số nhân tố gây ung thư đột biến nên có khả năng phòng chống ung thư và kháng virus, nấm, kháng đông kết tiểu cầu. Tinh dầu trong bông vạn thọ có tác dụng an thần, kháng viêm, giãn phế quản, chống co giật và giảm đau. Chất helenien trong hoa cúc vạn thọ có tác dụng xúc tiến chức năng của võng mạc; chất lutein có tác dụng kiềm chế quá trình lão hóa võng mạc ở người cao tuổi. Sản phẩm nếu được phát triển có thể dùng hằng ngày, tiện lợi, tăng sức đề kháng, chữa một số loại bệnh và giá cả hợp lí phù hợp cho mọi người. Tạo thu nhập cho nông dân.

Vì là sản phẩm mang tính tiêu dùng thông thường nên tất cả các khách hàng đều có thể dùng sản phẩm. Đặc biệt thị trường nhắm tới là người làm việc tại các văn phòng, công chức, viên chức.

Giai đoạn 1: Sẽ tập trung sử dụng diện tích hiện tại gia đình đang có 2000 m vuông trồng các loại rau để bán, trong đó 1/3 diện tích trồng rau vạn thọ ăn sống. Vì vậy, tác giả sẽ bàn bạc cùng gia đình, trình bày ý tưởng phát triển diện tích trồng rau vạn thọ ăn sống, cùng với đó sẽ thu hoạch hoa tiến hành các hoạt động thử nghiệm và đăng ký bảo hộ bản quyền, kiểm định chất lượng sản phẩm và triển khai các hoạt động giới thiệu sản phẩm phát triển thị trường.

Giai đoạn 2: Sau khi sản phẩm đã có chỗ đứng trên thị trường, hình thành được kênh bán sản phẩm, bước tiếp theo là làm việc với các hộ trồng rau xung quanh phát triển diện tích trồng cây rau cúc vạn thọ. Người dân vẫn lấy lá để bán ăn sống còn cá nhân sẽ thu mua các hoa để làm nguyên liệu chế biến trà.

Về sử dụng nguồn nhân lực để thực hiện dự án: sử dụng nguồn nhân lực của gia đình và thuê nhân công thời vụ tại chỗ.

Trang thiết bị cần có để thực hiện sản phẩm gồm: nhà xưởng, máy sấy, xao hoa cúc; máy ép, đóng gói…